เชื่อว่าเป้าหมายของหลายคนคือ “อยากรวย” หรือถ้ารวยอยู่แล้ว ก็คงอยากรวยเพิ่มมากขึ้นไปอีก ปัญหาไม่ได้อยู่ที่การตั้งเป้าหมาย แต่ปัญหาอยู่ที่วิธีการทำอย่างไรถึงจะรวย ทุกคนที่รวย(ถ้าไม่ใช่เพราะโชค) ล้วนต้องวางแผน ซึ่งการวางแผนทางการเงินที่ดี ร่วมกับการมีทัศนคติทางการเงินที่เหมาะสมจะช่วยให้คุณทำเป้าหมายได้สำเร็จ

ชวนอ่าน 4 แนวคิดเกี่ยวกับเงิน โดย คุณนพ นพพล มาลีรัตน์มงคล ยูทูปเบอร์เจ้าพ่อไอที และเจ้าของเพจ Extreme IT

✅1. ถ้าคุณอยากรวย คำว่า “Work Life Balance” อาจไม่มีอยู่จริง

วัยรุ่นสมัยใหม่มองว่าการทำงานแบบ Work Life Balance เป็นการทำงานที่ตอบโจทย์ต่อการใช้ชีวิตในปัจจุบัน เพราะนอกจากจะมีรายได้แล้ว ยังมีเวลาไปทำธุระส่วนตัวได้อีก มันเป็นเรื่องที่ดี การที่คุณมีเวลาเหลือจากการทำงาน เพื่อไปทำธุระส่วนตัวหรือกิจกรรมที่คุณอยากทำ แต่ถ้าคุณอยากรวยหรืออยากมีเงินเก็บเยอะๆ บางทีการทำงานแบบ Work Life Balance อาจไม่สอดคล้องกับเป้าหมายของคุณ ซึ่งถ้าคุณอยากรวยคุณอาจจะต้องทำงานหนักกว่าคนอื่น เหนื่อยกว่าคนอื่น มีเวลาให้กับตัวเองน้อยลง แต่ความเหนื่อยเหล่านั้น จะเปลี่ยนเป็นเงินเพื่อตอบแทนให้กับสิ่งที่คุณทำ

✅2. ทุกครั้งที่ใช้ “เงิน” = สิ่งนั้นต้องสร้าง “ความคุ้มค่า” ให้กับตัวเอง

หน้าที่ของเงิน คือ เป็นสื่อกลางในการใช้จ่าย และการใช้เงินไปแต่ละครั้ง ก็ควรจะสร้างประโยชน์ให้มากที่สุด จงเน้นความคุ้มค่ามากกว่าความหรูหรา เพราะถ้าใช้เงินไปกับสิ่งที่ไม่มีคุณค่าหรือไม่ได้สร้างประโยชน์จริงๆ บางทีอาจทำให้เป้าหมายทางการเงินหรือแผนทางการเงินที่วางไว้ล้มเหลวได้ เพราะมีการใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

✅3. “อย่าเป็นหนี้” ถ้าหนี้เหล่านั้นไม่จำเป็น

การเป็นหนี้ไม่ผิด ถ้าคุณยังสามารถจัดการหนี้เหล่านั้นได้ และไม่เดือดร้อนคนรอบข้าง แต่การเป็นหนี้ทั้งทีก็ควรจะเป็นหนี้ที่สร้างรายได้ให้กับคุณ หรือสร้างประโยชน์ให้กับคุณจะดีกว่า เพราะถ้าคุณเป็นหนี้แล้ว หนี้เหล่านั้นไม่สามารถเปลี่ยนเป็นรายได้หรือสร้างประโยชน์ให้กับคุณจริงๆ มันอาจจะส่งผลเสียหลายๆ อย่างตามมา ทั้งเครดิต เงินเก็บ และเวลา ซึ่งมันไม่คุ้มเมื่อเทียบกับสิ่งที่ต้องแลกไป เพราะฉะนั้นคิดให้ดีก่อนจะเป็นหนี้

✅4. การใช้ “เงิน” ซื้อของมือสอง = ไม่ได้แย่เสมอไป

การเลือกซื้อสินค้ามือสองอาจเป็นตัวเลือกที่ทำให้มีเงินเหลือเก็บมากขึ้น เมื่อเทียบกับการซื้อสินค้ามือหนึ่งที่มีราคาสูงกว่า แต่ก็ต้องยอมเเลกกับคุณภาพที่ตามมา ซึ่งสินค้าบางประเภทก็ไม่จำเป็นต้องซื้อมือหนึ่งเสมอไป หากเทียบกับราคา และคุณภาพการใช้งานที่ไม่ได้ต่างกันมาก บางครั้งการซื้อสินค้ามือสอง อาจจะตอบโจทย์ต่อเป้าหมายการใช้งาน และเป้าหมายทางการเงินมากกว่าก็ได้

อย่างไรก็ตาม ต้องประเมินคุณภาพหรือราคาของสินค้านั้นๆ และตัดสินใจให้ดีก่อนเลือกซื้อ เพราะไม่ใช่ว่าสินค้ามือสองทุกประเภทจะคุ้มค่าเสมอไป และบางทีคุณอาจจะโชคร้ายที่ซื้อของมือสองแบบที่ไม่มีคุณภาพมาใช้งาน

รับชมรายการ : https://www.youtube.com/watch?v=8qFgkkBKmnE&t=19s