‘ยาวไปไม่อ่าน นานไปไม่ดู’ คือสิ่งที่คนทำคอนเทนต์หลายคนกำลังประสบอยู่ในขณะนี้ เพราะในยุคแห่งโซเชียลมีเดีย คอนเทนต์ที่ครีเอเตอร์ทั้งหลายต่างตั้งใจผลิตกันสามารถถูกปัดทิ้งไปได้อย่างง่ายดาย

การทำคอนเทนต์ให้สั้นลง กระชับ และเจาะเนื้อหาสำคัญอย่างรวดเร็ว จึงกลายเป็นสูตรใหม่ของคอนเทนต์ครีเอเตอร์ยุคนี้ เพื่อให้คนอ่านที่ได้เห็นคอนเทนต์ของเราหยุดการเลื่อนนิ้วแล้วคลิกที่คอนเทนต์ของเรา

แล้วแบบนี้ ‘Long-Form Content’ หรือคอนเทนต์ที่มีขนาดยาว จะไม่มีที่ยืนแล้วอย่างนั้นหรือ?

วันนี้ aomMONEY อยากชวนมาดูเทคนิคการทำคอนเทนต์ขนาดยาวจากคุณบูม ธริศร ธรณวิกรัย ครีเอเตอร์เจ้าของช่องยูทูบ ‘BoomTharis’ ซึ่งผู้ติดตามกว่า 1.46 ล้านคน โดยจุดที่น่าสนใจคือ ในขณะที่คลิปวิดีโอขนาดสั้น (30 วินาที - 1 นาที) กำลังเป็นที่นิยม คอนเทนต์วิดีโอในช่องของคุณบูมมีความยาวเฉลี่ยอยู่ที่ราว 20 นาทีเลยทีเดียว แต่กลับมียอดวิวสูงถึงหลักแสน ไปจนถึงหลักล้าน

โดยคุณบูมได้มาสรุปเทคนิคการทำคอนเทนต์ยาวให้ถูกใจผู้ชม ผ่าน 5 หลักสำคัญ ในงาน iCreator Conference 2023 ทั้ง 5 ข้อจะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกัน

1. เลือกเรื่องที่จะเล่า

เลือกเรื่องที่จะเล่าว่ามีความเหมาะสมกับการทำคอนเทนต์แบบยาวหรือไม่ ยกตัวอย่างเช่นรีวิวอาหารจากช่อง ‘กินข้าวกับบูม’ ของคุณบูม เนื้อหาจะเป็นการรีวิวอาหารเป็นหลัก แม้ความยาวหลายสิบนาที แต่ยอดคนดูก็ยังสูงอยู่

คุณบูมเล่าว่าเป้าหมายของคอนเทนต์ในช่องคือการ ‘กินข้าวเป็นเพื่อนคนดู’ หากลองคิดดูว่าปกติแล้วเราทานอาหารกัน 10 - 30 นาทีอยู่แล้ว การดูคลิปความยาว 20 นาที จึงไม่รู้สึกว่าเป็นคอนเทนต์ที่ยาวเกินไปเลย

2. เรากำลังทำคอนเทนต์ให้ใครดู

ต่อไปคือการกำหนดกลุ่มเป้าหมายว่า คนที่จะมาดูคอนเทนต์คือใคร ต้องการอะไรจากคอนเทนต์ จากตัวอย่างช่อง ‘กินข้าวกับบูม’ หากเป็นกลุ่มที่มีความต้องการตรงกับเป้าหมายของคอนเทนต์ ความยาวไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป แถมยังเป็นสิ่งสำคัญด้วย

3. บอกใบ้คนดู ไม่สปอยล์

ทำอย่างไรให้คนรู้สึกสนใจคอนเทนต์ โดย ‘จุดเริ่มต้นสำคัญที่สุด’ ถ้าเป็นคอนเทนต์วิดีโอ ในช่วง 30 วินาทีแรกคือจุดที่จะดึงดูดให้คนดูสามารถรับชมคลิปไปจนจบได้ ทำให้คนรู้ว่าคอนเทนต์นี้จะกล่าวถึงเรื่องอะไรโดยยังไม่เฉลย และยังต้องใส่ความเป็นตัวเองให้คนดูได้รู้ลงไปด้วย

‘การไม่สปอยล์’ ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก มันคือการตอบแทนคนดูที่ลงทุนเวลาของตัวเองไปกับคอนเทนต์ เป็นกลุ่มที่สมควรจะได้รับความรู้ หรือใจความบางอย่างที่ตั้งใจใส่ไว้ ในขณะที่คนไม่ดูก็จะไม่ได้สิ่งนี้ไป

4. กระจายความสนใจไว้หลายๆ ส่วนของคอนเทนต์

ทำไมเราดูซีรีส์เกาหลีได้แบบไม่หลับไม่นอน? ดูกันยาวทีเดียว 5-6 ตอน หรือจบซีซันในทีเดียวก็มี การกระจายความน่าสนใจ จะทำให้คนดูรู้สึก ‘อยากรู้ว่าต่อไปจะเกิดอะไรขึ้น’ การที่จะรู้ต้องดูต่อเท่านั้น

5. แสง+ภาพ ต้องสัมพันธ์กันสู่ความสมบูรณ์

ทุกองค์ประกอบของภาพ ต้องสัมพันธ์กับทุกองค์ประกอบของเสียง และสองส่วนนี้ต้องสัมพันธ์กับเรื่องที่จะเล่าด้วย

ยกตัวอย่าง เช่น โฆษณาขายรถยนต์หรู ถ้าเรื่องที่ต้องการสื่อให้ผู้ชมรู้คือความหรูหราของรถ ต้องเลือกใช้แสง และมุมกล้องก็จะมีความแตกต่างออกไป รวมถึงการเลือกเสียง คงไม่เลือกเสียงการ์ตูน หรือเสียงที่ไม่เกี่ยวข้องมาใส่ เป็นต้น

สุดท้ายนี้ สิ่งสำคัญของการทำคอนเทนต์แบบยาว คือการใส่ใจ ‘รายละเอียดเล็กๆ’ ให้ตั้งใจทำอย่างสุดความสามารถตั้งแต่คอนเทนต์แรก เพราะเมื่อวันหนึ่งที่คอนเทนต์ของเราเป็นที่สนใจ และมีผู้ชื่นชอบมากมาย ผู้ชมเหล่านั้นจะย้อนกลับไปดูคอนเทนต์เก่าๆ ของเราด้วย ถ้าคอนเทนต์ที่ผ่านมาดี และเต็มไปด้วยความตั้งใจ มีโอกาสสูงมากที่คนดูเหล่านั้นจะกลายเป็นฐานแฟนคลับผู้พร้อมจะติดตาม และสนับสนุนคอนเทนต์ถัดไปของเรา