(1) หยุดสร้างหนี้เพิ่ม

เป็นสิ่งแรกที่ควรเริ่มต้นทำเมื่อคิดจะปลด "การเป็นหนี้" อย่างจริงจัง ต้องยอมรับว่าช่วงแรกมันเป็นอะไรที่ฝืนใจมากกก เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เดินผ่านร้านค้าที่มีป้าย Summer Sale / Midnight Sale / End of The Year Sale / Final Sale นะคุณเอ้ย! เราก็มักจะเกิดอาการอยากช้อปฯ

ทีแรกก็ไม่ยอมปล่อยให้ตัวเองเข้าไปในร้านพวกนั้นเลย เพราะกลัวเผลอเรอหยิบติดไม้ติดมือไปจ่ายตังค์ที่เคาน์เตอร์ แต่พักหลังชักทนไม่ไหว เลยปล่อยให้ตัวเองเข้าไปเลือกดูได้บ้าง

แต่จริงๆ มีวิธีการชะงักความอยากของตัวเองนะ เมื่อไหร่ก็ตามที่เจอเสื้อผ้าที่ถูกใจ สิ่งที่ทำนั่นก็คือ หยิบไปลอง ลองให้มันรู้ว่ามันสวยขนาดนั้นไหน แล้วคิดต่อว่าในตู้เสื้อผ้าที่คอนโดฯ มีชุดที่คล้ายกันนี้มั้ย ถ้ามี.. ถอดแล้วเอาไปคืนพนักงานขายเลย

(2) จดรายการหนี้

ควรจดรายการหนี้ทุกอย่างที่มี ทั้งหนี้ระยะสั้น และหนี้ระยะยาว แจงรายละเอียดส่วนนี้เพื่อที่จะได้รู้ว่าตัวเองเป็นหนี้บัตรเครดิตแต่ละเจ้าเท่าไหร่ แล้วแต่ละงวดฉันจะกั้นใจจ่ายเต็มจำนวน ไม่จ่ายขั้นต่ำ เพื่อกันไม่ให้เกิดหนี้งอก

(3) วางแผนการเงิน

เมื่อเป็นหนี้ สิ่งที่ต้องบังคับให้ตัวเองทำจนเป็นนิสัยนั่นก็คือ การจดบันทึกรายรับ-รายได้ เพื่อที่จะได้เห็นรายการการเดินบัญชีของตัวเองทั้งหมด ตัดรายจ่ายจุกจิกที่ไม่จำเป็นออก

ตามหลักการแล้ว ยอดหนี้ไม่ควรเกิน 40% ของรายได้ และเอาเข้าจริง 40% เนี่ยก็นับเป็น Maximum สุดๆ ถ้ายอดหนี้ของใครแตะตัวเลขนี้ได้ ก็จะลำบากเหมือนที่ฉันเป็นในตอนนั้น (ร้องไห้) ทางที่ดีถ้าคิดจะมีหนี้ก็ควรมีให้น้อยกว่านี้ หรือไม่.. ก็ไม่ควรมีเลย

(4) หารายได้เสริม

ถ้าอยากปลดหนี้เร็วๆ ก็ต้องหาเงินมาโปะเพิ่มด้วยการหารายได้เสริม ลองดูว่าเรามีทักษะอะไรอยู่บ้าง แล้วลองใช้ทักษะหรือความรู้ที่มี สร้างเป็นเงิน หรือเป็นอาชีพที่ 2 ที่ 3 แบบนี้เราก็จะมีเงินเพิ่มมากขึ้น สามารถนำไปใช้จ่าย หรือใช้หนี้ได้เพิ่มขึ้นด้วย

(5) ลงทุนเพื่ออนาคต

ในระหว่างที่เป็นหนี้อยู่ หลายคนอาจจะคิดว่า ลงทุนไม่ได้ แต่ในความเป็นจริง แม้มีหนี้อยู่ ก็สามารถแบ่งเงินบางส่วนมาลงทุนควบคู่กันไปด้วยได้ โดยหนี้นั้นจะต้องเป็นประเภทที่ถูกคิดคำนวณมาเรียบร้อยแล้วว่า ไม่ว่าจะจ่ายหนี้ช้าหรือเร็ว ก็เสียเท่านี้อยู่ดี เช่น หนี้รถ เป็นต้น ดังนั้น เราจึงสามารถนำเงินบางส่วนไปลงทุนเพื่อหาผลตอบแทนที่มากกว่าดอกเบี้ยหนี้ที่ต้องจ่ายได้