เมื่อเอ่ยถึงวันหยุดยาว ก็จะเป็นช่วงเวลาตื่นเต้นที่จะไปหยุดพักผ่อน เดินทางท่องเที่ยวกับครอบครัวหรือเพื่อนๆ หรือวางแผนช้อปปิ้ง ซื้อข้าวของตกแต่งบ้าน

แน่นอนว่าไม่ว่าจะทำกิจกรรมอะไรเพื่อทำให้วันหยุดยาวเป็นวันพิเศษ มักจะมีคำว่า “การใช้เงิน” เข้ามาเกี่ยวข้องไม่มากก็น้อย ดังนั้น สิ่งที่คำนึงก่อนถึงวันหยุดยาว คือ ต้องแน่ใจว่ามีเงินเพียงพอ และไม่ทำให้ตัวเองเดือดร้อนหรือก่อหนี้เพิ่ม พูดง่ายๆ ต้องวางแผนการเงินให้ วันนี้ aomMONEY เลยอยากชวนทุกคนมาใช้เวลาก่อนวันหยุดให้เกิดประโยชน์ เพื่อเช็กสิ่งที่ต้องระวังในช่วงวันหยุดยาวว่าจะมีอะไรบ้าง?

ระวังการใช้จ่าย

เป็นเรื่องปกติที่เมื่อถึงวันหยุดยาวก็มีโอกาสจับจ่ายใช้สอยอย่างเพลิดเพลิน ยิ่งเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ นอกจากค่าที่พัก ค่ากิน ยังรวมถึงซื้อของฝาก ซึ่งมีโอกาสที่จะทำให้ “การใช้จ่ายบานปลาย” ดังนั้น ควรกำหนดวงเงินที่จะจ่ายในวันหยุดยาวให้ชัดเจน และก็ใช้จ่ายไม่ให้เกินวงเงินที่กำหนดไว้ เพราะถึงแม้ว่าจะเป็นการให้รางวัลกับชีวิต แต่ในขณะเดียวกันก็รักษาเป้าหมายทางการเงินของตัวเองให้เป็นไปตามแผนด้วย

ระวังค่าอาหารเพิ่ม

เมื่อไหร่ที่จะต้องเดินทางท่องเที่ยว ส่วนใหญ่มักมองหาร้านอาหารที่มีชื่อเสียงหรือมีแผนไปนั่งดื่มด่ำที่ค่าเฟ่สุดชิค ไม่ผิดที่จะทำแบบนี้ แต่ในระหว่างการออกไปข้างนอกบ้านเป็นเวลานาน ควรนำของว่างและอาหารแพ็คไปด้วยเพื่อหลีกเลี่ยงการใช้จ่ายเงินกับอาหารราคาแพงในร้านอาหาร

ระวังการช้อปปิ้ง

หากเป็นสายช้อปปิ้ง มักจะเริ่มต้นช้อปปิ้งตั้งแต่วันแรกของการเดินทาง ยิ่งสถานที่ที่ไปมีสินค้าให้เลือกหลากหลาย บวกกับมีโปรโมชั่นสำหรับนักท่องเที่ยว อาจนำไปสู่การใช้จ่ายแบบหุนหันพลันแล่น หรือขณะที่ซื้อข้าวของตกแต่งบ้านภายในห้างสรรพสินค้าก็มีโอกาสแวะช้อปปิ้ง ดังนั้น ควรระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการช้อปปิ้งโดยไม่จำเป็น

ระวังการเป็นหนี้

หนึ่งในกับดักอันตรายของการใช้จ่ายในช่วงวันหยุดยาวที่สามารถทำลายแผนการเงินได้ คือ การเป็นหนี้โดยไม่จำเป็น โดยเฉพาะการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต เพราะดอกเบี้ยบัตรเครดิตสูงมาก ดังนั้น หากมั่นใจว่าจะไม่สามารถชำระหนี้ได้เต็มจำนวน ควรหลีกเลี่ยงการก่อหนี้เพื่อวันหยุดยาวในทุกกรณี

ระวังโปรโมชัน

ก่อนเดินทางท่องเที่ยว ควรค้นหาข้อมูลร้านอาหารหรือสถานที่ท่องเที่ยวที่วางแผนจะไปผ่านเว็บไซต์ เพื่อดูว่ามีส่วนลดจากโปรโมชันอะไรบ้าง เช่นเดียวกันหากมีแผนใช้ช่วงวันหยุดยาว ซื้อข้าวของตกแต่งบ้าน ก็ต้องดูว่าร้านเป้าหมายที่จะไปซื้อมีโปรโมชั่นในช่วงวันหยุดอะไรบ้าง หรือหากเป็นสมาชิกสำหรับร้านอาหาร ที่พัก สถานที่ท่องเที่ยวก็ต้องนำมาใช้เพื่อรับคะแนนและส่วนลด

ระวังเงินหมด

ในระหว่างเพลิดเพลินกับวันหยุดยาว สิ่งที่ลืมไม่ได้ คือ การติดตามค่าใช้จ่าย โดยบันทึกลงสมุด หรือแอพพลิเคชั่น เพื่อให้แน่ใจว่าค่าใช้จ่ายยังอยู่ในงบประมาณที่วางแผนเอาไว้

การวางแผนทางการเงินสำหรับเทศกาลวันหยุดยาว ไม่จำเป็นต้องซับซ้อน แต่ควรวางแผนล่วงหน้าให้รัดกุม เตรียมเงินให้พร้อม ที่สำคัญควรมีวินัยเกี่ยวกับการใช้จ่าย เพื่อให้วันหยุดยาวเต็มไปด้วยความเพลิดเพลิน คุณภาพ โดยไม่กระทบต่อฐานะทางการเงินโดยรวม

ควรวางแผนล่วงหน้า

ทุกคนจะรู้ล่วงหน้าว่าช่วงไหนจะเป็นวันหยุดยาว จึงสามารถวางแผนคร่าวๆ ได้ว่าจะทำกิจกรรมอะไรเช่น วันออกพรรษา (เดือนตลุลาคม) จะไปท่องเที่ยวเทศกาลไหลเรือไฟที่ จ.นครพนม หรือช่วงวันพ่อ (5 ธันวาคม) จะพาคุณพ่อไปไหว้พระที่จังหวัดเชียงใหม่ หรือไปพักผ่อนที่เกาะสมุย เป็นต้น

ดังนั้น สามารถวางแผนการเงินสำหรับเทศกาลวันหยุดยาวล่วงหน้า โดยประเด็นที่ควรคำนึง คือ ไม่ควรดึงเงินเก็บเพื่อเป้าหมายอื่นๆ (เช่น เงินเก็บเพื่อเกษียณ เงินเก็บค่าเทอมลูก เงินลงทุนกองทุนรวม) มาเพื่อจ่ายในวันหยุดยาว หมายความว่า เมื่อรู้ล่วงหน้าว่าช่วงไหนจะเป็นวันหยุดยาว ควรเตรียมเงินสำหรับใช้จ่ายในวันหยุดยาวโดยเฉพาะ

อย่าลืมว่าการใช้จ่ายช่วงวันหยุดอาจเป็นค่าใช้จ่ายที่สำคัญ ดังนั้น การวางแผนการเงินถือเป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้มีเงินใช้จ่ายอย่างมีความสุข โดยที่ไม่ต้องดึงเงินจากส่วนอื่นหรือใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต เพราะอาจทำให้เป้าหมายการเงินผิดพลาดหรือเป็นหนี้ในระยะยาว