ถ้าเอ่ยถึงนักลงทุนระดับโลก หลายคนอาจนึกถึง “วอร์เรน บัฟเฟต์” “ปีเตอร์ ลินช์” หรือ “จอร์จ โซรอส” แต่รู้มั้ย มีนักลงทุน ซึ่งเป็นตำนานอีกราย ที่ประสบความสำเร็จ ด้วยการลงทุนแบบบ้านๆ สไตล์ “คุณป้า”

“Anne Scheiber” คือชื่อของคุณป้า Anne เป็นชาวอเมริกัน หลังเกษียณจากนักตรวจสอบบัญชี ในมหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ตอนอายุ 51 ปี เธอนำเงินเก็บ 5,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ มาเป็นทุนเริ่มต้นลงทุนในตลาดหุ้น เมื่อปี 1994 กระทั่งเธอจากไปด้วยวัย 101 ปี ในปี 1995 พอร์ตของเธอเติบโตทะลุ 22 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และยังทำสถิตระดับ ได้ผลตอบแทนการลงทุนแบบทบต้น สูงถึง 18% ต่อปี ตลอดเวลา 50 ปี ถือว่าค่อนข้างสูงเลยทีเดียว

หลักการลงทุนของคุณป้า Anne คืออะไร?

บอกเลย เป็นเคล็ดลับง่ายๆ สไตล์บ้านๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้ เพราะคุณป้า Anne เลือกลงทุนเฉพาะสินค้าชั้นดี ที่เธอชอบ และมีโอกาสได้ใช้ตลอดเวลา อย่างเช่น เธอชอบดื่มน้ำอัดลม ก็ซื้อหุ้นโค้กและหุ้นเป็บซี่ไว้เยอะมาก เธอชอบดูภาพยนต์ จึงเลือกถือหุ้นโคลัมเบีย พิคเจอร์ส เธอป่วยบ่อยต้องซื้อยา จึงซื้อหุ้นบริษัทยา อย่าง เชอริ่ง-พลาว” มาเก็บไว้

คุณป้า Anne ชื่นชอบ บริษัทที่มีผลประกอบการดี หรือ กำไรเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จึงเข้าไปซื้อหุ้นมาถือไว้ โดยไม่สนใจว่าจะถูกหรือจะแพง เพราะเชื่อมั่นว่า ว่าถ้ากิจการของบริษัทดีขึ้นเรื่อยๆ ราคาหุ้นก็จะต้องดีขึ้นตามมาแน่นอน โดยไม่เคยดู PE ไม่สนใจการแกว่งตัวขึ้นลงของราคา เพียงแค่ถือยาวไปเรื่อยๆ เท่านั้น

ยังไม่พอแค่นั้น เวลาซื้อหุ้นที่มั่นใจว่าผลประกอบการยอดเยี่ยม คุณป้า Anne จะไม่อัดหนักหมดหน้าตัก แต่จะทยอยช้อนซื้อสะสมไป ทุกครั้งที่หุ้นตก จึงได้หุ้นราคาถูกลง และเมื่อได้รับเงินปันผลมา เธอจะนำเงินกลับไปลงทุนในหุ้นที่มั่นใจอีก พูดง่ายๆ คล้ายๆ ทำ DCA คือซื้อเฉลี่ยไปเรื่อยๆ เพื่อให้ได้ต้นทุนเฉลี่ยของหุ้นไม่สูงเกินไปด้วย

สำคัญที่สุด คือ คุณป้า Anne อดทนเก่งมาก ถือคติซื้อแล้วเก็บยาว แม้ในยามหุ้นดิ่งลงอย่างน่ากลัว เธอก็ไม่ขาย เพราะมั่นใจว่าทำการบ้านมาดี ไม่ว่าสภาวะตลาดจะเป็นยังไง สุดท้ายราคาหุ้นก็จะดีดกลับมา แถมเธอยังเข้าร่วมการประชุมผู้ถือหุ้นเป็นประจำ เพื่อจะได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้บริหารอย่างเจาะลึกด้วย

แล้วนักลงทุนได้เรียนรู้อะไรกับสไตล์การลงทุนแบบคุณป้า Anne

1. การลงทุนไม่มีคำว่าสาย

คุณป้า Anne เริ่มลงทุนหลังเกษียณด้วยเงินไม่กี่พันดอลลาร์สหรัฐฯ แต่เพราะอดทน มีวินัย ทำการบ้าน จึงประสบความสำเร็จ เพิ่มมูลค่าพอร์ตการลงทุนเป็นพันเท่า ดังนั้น ถ้าตอนนี้ใครกำลังหมดไฟ หรือ คิดว่าอายุมากเกินไปที่จะลงทุนแล้วล่ะก็ คุณป้า Anne พิสูจน์ให้คุณเห็นแล้วล่ะว่าคุณคิดผิด

2. ลงทุนต่อเนื่อง- คาดหวังผลตอบแทนระยะยาว

บอกเลยการลงทุน เป็นเรื่องของการปล่อยให้เงินทำงาน เป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา และความอดทน ดังนั้น การลงทุนที่หวือหวา โดยไม่คำนึงถึงความเสี่ยง หรือ คาดหวังผลตอบแทนเยอะๆในระยะสั้น ก็อาจทำให้พอร์ตเสียหายได้ เชื่อเถอะถ้าเราให้เวลากับเงินลงทุน เราก็จะได้ผลตอบแทนที่น่าพอใจ

3. ต้องรู้จักกระจายความเสี่ยง

ต้องบอกก่อนว่า คุณป้า Anne ไม่ได้ลงทุนในหุ้นอย่างเดียว แต่เธอยังลงทุนในพันธบัตร และฝากเงินในธนาคาร ที่เบิกถอนง่าย เพื่อเพิ่มสภาพคล่องของกระแสเงินสด แถมพอได้เงินปันผลจากหุ้นพื้นฐานดี เธอก็นำกลับมาลงทุนต่อ เน้นช้อนซื้อในช่วงตลาดหุ้นร่วง ทำให้มีต้นทุนถูกลง และ ช่วยถัวเฉลี่ยต้นทุนได้ดี

4. เน้นการลงทุนในบริษัทที่มีคุณภาพ

หุ้นแทบทุกตัวที่คุณป้า Anne ถือลงทุน เธอใช้กลยุทธ์ ซื้อและถือระยะยาว ทำให้เธอต้องเฟ้นหาหุ้นที่มีคุณภาพเท่านั้น ซึ่งการที่จะได้หุ้นที่ดี ต้องอาศัยการศึกษา และ วิเคราะห์สถานการณ์อย่างถูกต้อง บอกเลย การทำการบ้านของคุณป้า Anne ไม่ได้น้อยกว่านักลงทุนคนอื่นๆ

บอกเลยผลสำเร็จจากการลงทุนสไตล์คุณป้า สร้างความสุขทุกครั้งที่คุณป้า Anne ไปเปิดตู้นิรภัยดูใบหุ้น ที่เมอร์ริลล์ ลินช์ ใกล้ๆตลาดหุ้นนิวยอร์ก และพบว่ามันเพิ่มมูลค่าขึ้นตลอดเวลา