จากการออกมาแถลงล่าสุดของพรรคเพื่อไทยที่จะเดินหน้านโยบายแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาทผ่านดิจิทัลวอลเล็ตตามที่ได้เคยใช้เพื่อหาเสียงไว้ทำให้ประชาชนทั่วไป แต่ด้วยการที่เป็นเทคโนโลยีใหม่อาจทำให้เกิดข้อสงสัยเกิดขึ้นกับประชาชนทั่วไป ทำให้เป็นที่มาของการถามตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับนโยบายดังกล่าวผ่านบทความนี้

ทั้งนี้การตอบข้อสงสัยเรื่องเกี่ยวกับนโยบายแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท จะอ้างอิงจากการให้คำสัมภาษณ์ของตัวแทนจากพรรคเพื่อไทยรวมถึงพื้นฐานเทคโนโลยีและกฎหมายที่รองรับในปัจจุบันเป็นหลัก ผู้เขียนไม่ขอนำประเด็นเกี่ยวกับทางการเมืองและผลกระทบทางการคลังของประเทศจากนโยบายดังกล่าวมาพูดถึงแต่อย่างไร

ดิจิทัลวอลเล็ตคืออะไร ??

คือแอปพลิเคชันบนสมาร์ตโฟนที่สามารถนำไปใช้ชำระค่าสินค้าและบริการได้ทั้งหน้าร้านและใช้จ่ายทางออนไลน์ มีความแตกต่างจากแอปพลิเคชันของธนาคารก็คือก่อนใช้งานจะต้องทำการเติมเงินลงไปในดิจิทัลวอลเล็ตก่อนผ่านบัญชีธนาคารหรือต้องรอให้ภาครัฐส่งเงินเข้าไปในแอปพลิเคชันถึงจะใช้จ่ายได้ โดยแอป “เป๋าตังค์” ที่เคยใช้งานโครงการ “คนละครึ่ง” ก็คือดิจิทัลวอลเล็ตรูปแบบหนึ่ง

เงินดิจิทัลคืออะไร??

คือสกุลเงินบาทที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีแต่ไม่ได้อยู่ในรูปแบบของเหรียญหรือธนบัตรแต่ใช้งานในรูปแบบดิจิทัลซึ่งจะใช้จ่ายได้ผ่านทางการสแกนคิวอาร์โค้ดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคาร

เงินดิจิทัลคือคริปโตใช่หรือไม่??

ไม่ใช่ สกุลเงินดิจิทัลหรือ Cryptocurrency ไม่ว่าจะเป็น Bitcoin หรือเหรียญอะไรก็ตามไม่ได้ถูกสร้างและออกโดยภาครัฐ ต่างจากเงินดิจิทัล (Digital Currency) ที่เป็นสกุลเงินของแต่ละประเทศที่ออกโดยหน่วยงานภาครัฐ เงินทั้งสองสกุลนี้จึงมีความแตกต่างกันแต่แค่มีชื่อเรียกที่คล้ายกัน

เงิน 10,000 บาทที่จะแจกให้เรามาจากไหน??

เงินดังกล่าวจะนำมาจากงบประมาณของประเทศไทยเหมือนกับที่แจกให้กับประชาชนจากนโยบายช่วยเหลือต่างๆของภาครัฐในอดีต อย่างไรก็ตามเงินจำนวนดังกล่าวไม่สามารถที่จะถอนออกมาเป็นเงินสดได้รวมถึงไม่สามารถนำไปใช้จ่ายได้ทุกอย่างเหมือนกับเงินบาทที่เราใช้ทั่วไป โดยร้านค้าที่รับเงินดิจิทัลดังกล่าวจะถูกกำหนดโดยภาครัฐอีกทีหนึ่งเพื่อให้การใช้เงินเป็นไปตามนโยบายที่วางไว้

มีโอกาสที่จะใช้งานกับสกุลเงินดิจิทัลได้หรือไม่??

การที่มีบล็อกเชนเป็นเทคโนโลยีเบื้องหลังทำให้ดิจิทัลวอลเล็ตตามนโยบายที่แถลงไว้มีโอกาสที่จะใช้งานกับสกุลเงินดิจิทัลได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามนโยบายของธนาคารแห่งประเทศไทยไม่อนุญาตให้นำสกุลเงินดิจิทัลไปใช้เพื่อการชำระเงินหรือ Mean Of Payment ในตอนนี้

อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยมี พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล ที่มีการออกใบอนุญาตให้กับผู้ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลให้บริการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลในรูปแบบของโปรดักต์การลงทุนรูปแบบหนึ่ง อนาคตจะมีความร่วมมือระหว่างกันก็อาจจะมีความเป็นไปได้

ทำไมต้องใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน??

สิ่งที่ดิจิทัลวอลเล็ตตามนโยบายที่แถลงไว้สามารถทำได้ผ่านเทคโนโลบีบล็อกเชนก็คือการกำหนดเงื่อนไขของการใช้จ่ายถ้าหากทำได้ตามเกณฑ์ที่กำหนดก็จะได้รับสิ่งที่ถูกกำหนดไว้ ซึ่งเป็นคุณสมบัติการทำงานของเทคโนโลยี Smart Contract ซึ่งต้องทำงานบนบล็อกเชน อย่างไรก็ตามยังต้องรอฟังรายละเอียดในส่วนของการใช้ Smart Contract ต่อไป

นี้เป็นการคลายข้อสงสัยที่มีต่อเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับนโยบายดิจิทัลวอลเล็ตของพรรคเพื่อไทย คาดว่าจะได้เห็นความชัดเจนหลังจากที่สามารถตั้งรัฐบาลได้สำเร็จแล้ว คนไทยถึงจะมีโอกาสได้ใช้ดิจิทัลวอลเล็ตนี้ แต่จะกระตุ้นเศรษฐกิจได้มากน้อยแค่ไหนต้องมาติดตามกัน

===============
ผู้เขียน : นเรศ เหล่าพรรณราย
ซีอีโอ Ricco Wealth เจ้าของเพจ Editor Gap Investment Talk
(เพจ : https://www.facebook.com/editorgap)
(youtube : https://www.youtube.com/@RiccoWealth)
===============