ราคาทองคำในช่วงนี้ดูเหมือนว่าจะมีการดีดตัวขึ้นมาอย่างต่อเนื่องจากปัจจัยต่าง ๆ จนทำให้นักลงทุนหลายคนแห่เข้าซื้อทองคำเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยง และยังหวังผลตอบแทนจากทองคำในระยะยาวกันมากขึ้น ซึ่งจริง ๆ แล้วราคาทองคำนั้นมีขึ้นมีลงอยู่เสมอ หากเราจับจังหวะเป็นก็สามารถสร้างผลตอบแทนตามเป้าหมายได้ไม่ยาก สำหรับมือใหม่ที่สนใจลงทุนทองคำแต่ยังไม่รู้ว่าราคาทองขึ้นอยู่กับอะไร และไม่รู้ว่าควรจะลงทุนทองคำช่วงไหนดี วันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับลงทุนทองคำฉบับเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับนักลงทุนมือใหม่มาฝากกัน

โดยก่อนอื่นเราขอพาไปทำความเข้าใจกันก่อนว่าราคาทองขึ้นอยู่กับอะไร และมีปัจจัยอะไรบ้างที่ส่งผลต่อการขึ้น-ลงของราคาทองคำกันก่อน

ปัจจัยที่ส่งผลต่อ ‘การขึ้น-ลง’ ของราคาทองคำ

หากมองในภาพรวมการปรับตัวขึ้นหรือลงของราคาทองคำนั้น ล้วนเป็นไปตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ณ ขณะนั้น ซึ่งนักลงทุนทองระดับเซียนรวมทั้งบรรดานักวิเคราะห์ต่าง ๆ มักจะชอบให้ทริกสำหรับการดูแนวโน้มของราคาทองคำคร่าว ๆ คือ “ทองคำชอบข่าวร้าย แต่ไม่ชอบข่าวดี” หมายความว่า ถ้าสถานการณ์ในปัจจุบัน อยู่ในช่วงที่มีความไม่แน่นอนสูง หรือเกิดวิกฤติขึ้นแล้ว จะส่งผลดีต่อราคาทองคำ ทำให้ราคาปรับตัวสูงขึ้น เพราะคนมักมองว่า ทองคำคือ “สินทรัพย์ปลอดภัย” จึงย้ายเงินเข้ามาลงทุนในทองคำเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาทองคำหลัก ๆ อยู่ 4 ตัวแปร ได้แก่

1. อัตราดอกเบี้ยนโยบาย (-)

ปัจจัยด้านอัตราดอกเบี้ยนโยบายจะมีทิศทางตรงกันข้ามกับราคาทองคำ โดยเฉพาะดอกเบี้ยที่มาจากธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) ซึ่งหากอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ประกาศนั้นปรับสูงขึ้นพอที่จะต่อกรกับเงินเฟ้อและเป็นผลดีต่อเศรษฐกิจได้ จะส่งผลให้ราคาทองคำปรับตัวลงมา แต่หากนโยบายอัตราดอกเบี้ยปรับลดลงจนแสดงให้เห็นว่าสภาะเศรษฐกิจเริ่มไม่ดี ราคาทองคำก็จะปรับตัวสูงขึ้น

2. ราคาน้ำมัน (+)

ราคาน้ำมันมักจะมีทิศทางเชิงบวกกับราคาทองคำโลก ซึ่งหากราคาน้ำมันถูกปรับเพิ่มขึ้น สภาวะเงินเฟ้อก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ส่งผลให้ราคาทองคำก็จะถูกปรับขึ้นสูง ในทางกลับกันหากราคาน้ำมันถูกปรับตัวลดลง สภาวะเงินเฟ้อก็จะลดลง และราคาทองคำก็จะปรับตัวลงตามไปด้วย

3. ค่าเงินดอลลาร์ (-)

สกุลเงินดอลลาร์ถูกใช้อ้างอิงราคาทองคำมาตั้งแต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้การเปลี่ยนแปลงของสกุลเงินดอลลาร์ส่งผลต่อราคาทองคำมากกว่าเงินสกุลอื่น ซึ่งหากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนตัวลงเมื่อเทียบกับเงินสกุลสำคัญของโลก เช่น ยูโร, หยวน, ปอนด์ นักลงทุนก็จะหันมาเก็งกำไรในทองคำมากขึ้น ส่งผลให้ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้น แต่หากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้น ทองคำก็จะถูกลดความน่าสนใจลง และอาจทำให้นักลงทุนทองคำหันมาลงทุนในสกุลเงินดอลลาร์แทน จนส่งผลให้ราคาทองคำลดต่ำลงตามไปด้วยนั่นเอง

4. Demand (+) และ Supply (-)

ปัจจุบันความต้องการในการซื้อทองคำ (Demand) มีอยู่ 3 วัตถุประสงค์ใหญ่ ๆ ได้แก่ เพื่อใช้เป็นเครื่องประดับ เพื่อใช้ในการลงทุน และเพื่อใช้ในภาคอุตสาหกรรมการผลิตและการแพทย์ ซึ่งหากความต้องการเพิ่มมากขึ้น จะส่งผลให้ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้น แต่หากมีความต้องการซื้อทองคำต่ำลงหรือประเทศนั้น ๆ มีความต้องการขายทองคำ (Supply) มากขึ้น ก็จะส่งผลให้ราคาทองคำปรับตัวลดลงด้วยเช่นกัน

โดยหลังจากที่เราได้ทำความเข้าใจแล้วว่าราคาทองขึ้นอยู่กับอะไร และมีปัจจัยอะไรบ้างที่ส่งผลต่อการขึ้น-ลงของราคาทองคำ ซึ่งจะสังเกตได้ว่าปัจจัยดังกล่าวนั้นมีโอกาสเกิดการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ซึ่งสำหรับมือใหม่อาจจะเป็นเรื่องยากที่เราจะสามารถจับจังหวะตลาดการลงทุนทองคำได้ถูกเวลา วันนี้เราจึงมีเทคนิคการเลือกช่วงเวลาในการลงทุนทองคำมาฝากกัน

เทคนิคการเลือกช่วงเวลาลงทุนทองคำ

1. ช่วงราคาทองคำปรับขึ้น-ลงแต่ละวัน

ในแต่ละวันราคาทองคำจะมีการผันผวนขึ้น-ลงอยู่ตลอด ดังนั้นหากเราต้องการที่จะเริ่มลงทุนทองคำให้ลองตรวจสอบราคาทองคำในแต่ละวันได้ที่เว็บไซต์สมาคมค้าทองคำ ซึ่งเป็นราคาที่เป็นมาตรฐานในประเทศไทย หรือ Search ผ่าน Google ด้วยคีย์เวิร์ดคำว่า ‘ราคาทองคำวันนี้’ ซึ่งราคาทองคำใน ประเทศไทยจะมีการอัปเดตทุก 9 โมงเช้าของทุกวันทำการ เพื่อให้เราสามารถพิจารณาการลงทุนเบื้องต้นได้

2. ช่วงการประชุม FED

การประชุม FED จะหารือเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนนโยบายเศรษฐกิจ เช่น การเพิ่ม-ลดอัตราดอกเบี้ย, เพิ่ม-ลดงบดุลโดยจะจัดขึ้นปีละ 8 ครั้ง ดังนั้น ก่อนลงทุนทองคำทุกครั้งจึงต้องติดตามวันที่มีการประชุมก่อนเสมอ เพื่อให้การคาดการณ์ราคาทองคำมีแนวโน้มถูกต้องมากขึ้น 

3. ช่วงค่าเงินบาทผันผวน

ราคาทองคำจะมีการเปลี่ยนแปลงเมื่อเกิดสิ่งที่เรียกว่า ‘เงินบาทผันผวน’ จากผลกระทบที่ได้จากค่าเงินดอลลาร์ที่มีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งถ้าเมื่อไรค่าเงินบาทมีการปรับตัวขึ้น ราคาทองคำก็จะถูกปรับให้ขึ้นตามโดยอัตโนมัติทันที นักลงทุนมือใหม่จึงต้องหมั่นสังเกตช่วงค่าเงินบาทอยู่ตลอดเพื่อจะได้คาดการณ์ทิศทางของราคาทองคำที่จะมีการเปลี่ยนแปลงได้ถูก

4. ช่วงสถานการณ์ความไม่ปกติของโลก เช่น

- สถานการณ์ COVID-19 ทำให้แต่ละประเทศตึงเครียดจนเกิดเป็น ‘ความกังวล’ ที่เป็นแรงช่วยหนุนราคาทองคำขึ้นมา เกิดเป็นปรากฏการณ์ที่ผู้คนต่างออกมาซื้อ-ขายทองคำกันเป็นจำนวนมาก

- ช่วงเหตุการณ์ความไม่สงบระหว่างประเทศรัสเซีย-ยูเครน ส่งผลให้เศรษฐกิจโลกเกิดความผันผวน โดยเฉพาะสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูง เช่น คริปโทเคอร์เรนซี และตลาดหลักทรัพย์ที่ถูกปรับตัวลงอย่างหนัก แต่ขณะเดียวกันสินทรัพย์ปลอดภัย เช่น ทองคำกลับมีการปรับราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งเมื่อเราได้รู้ว่าราคาทองขึ้นอยู่กับอะไร และมีเทคนิคการเลือกช่วงเวลาในการลงทุนทองคำได้อย่างไรบ้าง อาจทำให้นักลงทุนทองคำมือใหม่อยากจะลงมือลงทุนกันแล้ว แต่ก่อนที่เราจะไปลงทุนกันนั้น เราเองต้องเลือกประเภทการลงทุนทองคำที่เหมาะกับเราก่อน

ตอบคำถามยอดฮิต! ลงทุนทองคำผ่านหุ้น หรือ กองทุนทองคำ แบบไหนดีกว่ากัน?

โดยแต่ละคนจะเหมาะกับรูปแบบการลงทุนทองคำที่แตกต่างกัน หากเราเลือกรูปแบบการลงทุนที่ไม่เหมาะกับตัวเอง ก็อาจจะส่งผลให้เราไม่สามารถสร้างผลตอบแทนได้ตามที่วางไว้หรืออาจถึงขั้นขาดทุนได้โดยเราสามารถดูข้อดี-ข้อเสียของการลงทุนทองคำผ่านหุ้นและกองทุนทองคำเพิ่มเติมเพื่อพิจารณาการลงทุนทองคำได้ที่ มัดรวมทุกการลงทุนทองคำ หุ้นทองคำ กองทุนทองคำ แบบไหนใช่สำหรับคุณ?

ซึ่งหลังจากการที่เราได้รู้ว่าราคาทองขึ้นอยู่กับอะไร มีเทคนิคการเลือกช่วงเวลาในการลงทุนทองคำได้อย่างไรบ้าง และได้พิจารณาแล้วว่าเราเหมาะกับการลงทุนทองคำแบบไหน เราก็สามารถลองลงทุนทองคำได้เลย แต่สำหรับมือใหม่ที่ยังมีความไม่มั่นใจ วันนี้ aomMONEY ทริคการลงทุนทองคำมาแนะนำเพิ่มเติมกัน

ทริคการลงทุนทองคำจาก aomMONEY

ทริคการลงทุนทองคำสำหรับนักลงทุนระยะสั้นและระยะยาวจะมีความแตกต่างกัน โดยนักลงทุนระยะสั้นที่เน้นการเก็งกำไรควรมีการกำหนดจุดซื้อและจุดขายทองคำที่ชัดเจน เพื่อให้มีเงินลงทุนในการเก็งกำไรครั้งใหม่ต่อไป ส่วนนักลงทุนระยะยาวสามารถลงทุนแบบถัวเฉลี่ยต้นทุน (DCA) ซึ่งเป็นการซื้อทองคำแบบสม่ำเสมอทุกเดือนด้วยจำนวนเงินที่เท่า ๆ กัน เป็นการสร้างวินัยในการลงทุนและช่วยกระจายความเสี่ยงในการลงทุนทองคำได้

สำหรับมือใหม่ที่เข้ามาลงทุนทองคำ ก่อนตัดสินใจลงทุน นอกจากต้องศึกษาข้อมูลและนำมาวิเคราะห์แล้ว นักลงทุนควรตั้งเป้าหมายการลงทุนว่ามีระยะเวลาการลงทุนเป็นอย่างไร รูปแบบการลงทุนเป็นแบบใด และที่สำคัญต้องรู้ว่าการลงทุนทองคำก็มีความเสี่ยงสูงเช่นเดียวกันกับการลงทุนอื่น ๆ ด้วย

what-does-gold-price-depends-on1

บทความนี้เป็น Advertorial