เชื่อไหมว่าเศรษฐีหลายคนมีจุดเริ่มต้นเดียวกันกับเราในทุกวันนี้ เจ้าของแบรนด์ดังมากมาย เริ่มจากการขายของเล็กๆ เศรษฐีที่ประสบความสำเร็จในการลงทุนมหาศาล เริ่มต้นจากการสะสมเงินลงทุน และศึกษาการบริหารความเสี่ยงอย่างมีวินัย เมื่อความรวยไม่เคยเป็นเรื่องเฉพาะของคนมีเงินเท่านั้น ถึงเวลาหรือยังที่เราจะวางแผนการเงินให้ดี เพื่อสร้างเส้นทางรวยของตัวเองกันบ้าง

ทิฟฟานี่ อลิช นักศึกษาทางการเงินที่มีชื่อเสียงอย่างมากในแวดวงการเงินของอเมริกา ที่ได้รับรางวัลมากมาย และได้รับเชิญเข้าร่วมพูดคุย และจัดทำพอดแคสต์ด้านการเงินของอเมริกามาแล้วหลายช่อง จนเธอได้รับฉายาว่าเป็น ‘The Budgetnista’

“ไม่มีใครที่เกิดมาพร้อมกับนิสัย และความรู้ด้านการเงินที่ดีกว่าคนอื่น การบริหารเงินไปสู่เป้าหมายความสำเร็จ เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องเรียนรู้ ที่สำคัญคือยิ่งเรียนรู้เร็วยิ่งดี” คือแนวคิดที่ทิฟฟานี่กล่าวกับ CNBC Make it และวันนี้ aomMONEY ได้สรุปเป็น 3 แนวคิดด้านการเงินของเธอ ที่อยากให้ทุกคนลองเอาไปปรับใช้กัน

💰 1. ไม่มีคำว่า ‘เพอร์เฟค’ ในเรื่องการบริหารเงิน

หลายคนมักคิดว่าต้องจัดการเงินได้อย่างสมบูรณ์แบบจึงจะบรรลุเป้าหมายทางการเงินได้ แต่ความจริงแล้วคือการเริ่มต้นพยายามวางแผนการเงินไปทีละจุด เริ่มต้นจากจุดเล็กๆ อุดรอยรั่วไปทีละนิด แล้วจึงค่อยๆ เดินหน้าไปสู่เป้าหมายที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ

เชื่อไหมว่าหลายคนที่ใช้แผนการบริหารเงินที่เข้มงวด เก็บออมจนแทบไม่เหลือใช้ สุดท้ายก็จบที่ความล้มเหลว และกลัวที่จะเริ่มวางแผนการเงินใหม่ เพราะรู้สึกว่าไม่มีความสุขในการใช้เงินเลย เราจึงควรวางแผนการเงินตามความเป็นจริง แม้จะไปสู่เป้าหมายช้ากว่าคนอื่นบ้าง แต่อย่างน้อยก็มีความเป็นไปได้ที่จะไปถึง ดีกว่าการวางแผนการเงินที่เป็นไปไม่ได้ หรือไม่เริ่มวางแผนการเงินเลย

💰 2. ไม่จำเป็นต้องเก็บเรื่องเงินไว้คนเดียว

เชื่อว่ามีหลายคนที่เครียดเรื่องการเงิน เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้บ่อยๆ แต่หลายคนเลือกที่จะเก็บไว้คนเดียว โดยไม่ขอความช่วยเหลือ คำปรึกษา หรือแม้แต่ระบายกับคนอื่น นั่นคือจุดหนึ่งที่ทำให้ความเครียดยิ่งทวีคูณขึ้น และอาจตัดสินใจทางการเงินได้ไม่ถูกวิธีนัก

วิธีหนึ่งที่จะก้าวข้ามจุดนี้ได้ คือการพูดถึงมัน การมีเพื่อนหรือคนที่เรารักซึ่งเราสามารถคุยด้วยเวลาที่เราเครียดหรือสับสนเรื่องเงิน การตระหนักว่าเราไม่ได้อยู่คนเดียวจะช่วยให้เรารู้สึกมีพลังที่จะลองเริ่มต้นในการพัฒนาความรู้ทางการเงินต่อไป นอกจากนี้เรายังสามารถขอคำปรึกษาจากนักวางแผนการเงิน หรือสถาบันการเงินต่างๆ เพื่อหาตัวช่วยในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้

💰 3. โฟกัสกับสิ่งที่ทำได้ก่อน แล้วค่อยเริ่มลองทำอะไรใหม่ๆ

ช่วงนี้เรามักจะเห็นคอนเทนต์ด้านการเงินกันมากมายตามโซเชียลมีเดีย ที่นำเสนอแผนการบริหารเงิน หรือทริกการเงินต่างๆ จากคนที่ประสบความสำเร็จ หรือเศรษฐีหลายคน ซึ่งต้องบอกว่าการทดลองนำวิธีเหล่านั้นมาใช้ดูบ้างเป็นเรื่องที่ไม่ผิด แต่สิ่งที่อยากให้โฟกัสคือความเป็นจริงที่กำลังเกิดขึ้น และปรับใช้ทริกการเงินเหล่านั้นให้เหมาะสมกับตัวเอง แทนที่จะนำมาใช้ทั้งหมด เพราะสำเร็จกับเขา อาจไม่สำเร็จกับเราก็ได้

เพราะความสำเร็จของชีวิตในอนาคต เริ่มมาจากการเริ่มต้นวางแผนจัดการเงินในวันนี้ แต่การมองไปยังอนาคตที่ไกลแสนไกล อาจเป็นเรื่องไกลตัว เราจึงอาจเริ่มต้นง่ายๆ ด้วยคำถามว่า ‘วันนี้ฉันทำอะไรได้บ้าง?’

เรียบเรียง: ชลทิศ ทองไพจิตร
ภาพ: ภควดี เขมะพานิช