แม้ว่าในช่วงเศรษฐกิจอย่างนี้ การออมเงินจะดูเป็นเรื่องยากขึ้น แต่จริงๆ แล้วไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นยังไง aomMONEY อยากบอกว่าใครที่ยังพอไหว ไม่ได้มีภาระค่าใช้จ่ายเยอะ ก็ควรแบ่งเงินออมเก็บไว้ส่วนหนึ่ง โดยสร้างวินัยอย่างสม่ำเสมอด้วยนะครับ ซึ่ง 5 เหตุผลต่อไปนี้คือสิ่งที่ยืนยันว่าทำไมเราถึงควรมีเงินออม‼

1. มีอิสระในการทำงานมากขึ้น

เวลาสมัครงาน คนที่เดือดร้อนเรื่องเงินอาจมีทางเลือกไม่มากนัก เพราะเขาต้องการรายได้ให้เร็วที่สุด แต่สำหรับคนที่มีเงินออม อาจจะเลือกงานที่ชอบได้มากขึ้น หรือวันหนึ่งเกิดมีปัญหาในที่ทำงาน ก็สามารถลาออกได้เลย ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย เพราะมีเงินออมเป็นแบ็กอัพอยู่แล้ว ยิ่งถ้าเราออมเงินเยอะๆ ได้เร็วเท่าไหร่ เผลอๆ จะไม่ต้องทำงานอีกเลยก็ได้นะครับ

2. มีเงินสำรองยามป่วยไข้หรือเกิดเหตุฉุกเฉิน

อุบัติเหตุ หรืออาการเจ็บป่วยมักเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา วันดีคืนดีเราหรือคนในครอบครัวอาจเกิดเหตุที่ไม่คาดฝัน ทำให้ต้องใช้เงินก้อน ซึ่งถ้าเรามีเงินออมก็จะสามารถนำมาใช้จ่ายได้ โดยไม่กระทบกับการดำเนินชีวิตประจำวัน

3. มีสภาพคล่องทางการเงิน

การที่เรามีสภาพคล่องทางการเงิน ถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะนั่นแปลว่าเราไม่เดือดร้อนเรื่องเงิน เมื่อถึงเวลาต้องการใช้เงินจริงๆ เราก็จะไม่ลำบาก แถมไม่ต้องไปกู้หยิบยืมเงินจากคนอื่น ให้ตัวเองเป็นหนี้เพิ่มขึ้นอีกด้วย

4. ไม่มีประวัติค้างหนี้ชำระ

เมื่อเราต้องการซื้อของชิ้นใหญ่อะไรสักอย่าง ถ้าเรามีเงินออม ก็สามารถจ่ายด้วยเงินสดได้เลย ไม่จำเป็นต้องใช้บัตรเครดิต หรืออาจจะรูดไปเพื่อส่วนลด แต่สามารถหักเงินออมเก็บไว้จ่ายบิลได้ทันที ไม่ต้องทยอยจ่ายขั้นต่ำ เสียดอกเบี้ยพอกพูนขึ้นเรื่อยๆ

5. มีเงินต่อยอดสำหรับอนาคต

เคยเจ็บใจที่อยากทำอะไรสักอย่าง แต่ “ไม่มีเงิน” ไหมครับ? ถ้าเรามีเงินออมก็จะสามารถทำอะไรได้มากกว่านี้ เช่น เรียนต่อ เปิดธุรกิจของตัวเอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นโอกาสดีๆ ในชีวิต หรือถ้าเรามีเงินออม ก็สามารถนำไปลงทุนซื้อหุ้น กองทุนรวม เพื่อต่อยอดให้งอกเงยได้อีก

สรุปจาก aomMONEY

จาก 5 เหตุผลนี้ เพื่อนๆ คงเห็นกันแล้วว่าการมีเงินออมเป็นเรื่องสำคัญมากๆ ดังนั้นไม่ว่าจะเจอกับเศรษฐกิจแบบไหน ถ้าเราไม่ได้มีค่าใช้จ่ายหรือภาระมากเกินไปนัก ก็อย่าลืมแบ่งเงินออมให้เป็นวินัยสม่ำเสมอด้วยนะครับ อย่างน้อยเราจะได้อุ่นใจ ไม่ว่าเจอวิกฤตแบบไหนเราก็จะผ่านมันไปได้แน่นอน