ล่าสุดมีกระทู้จากสมาชิกเว็บไซต์พันทิปรายหนึ่ง ได้ตั้งคำถามว่า “การที่ไม่เคยไปเที่ยวต่างประเทศในวัย30+ ถือว่าล้มเหลวในชีวิตขนาดนั้นเลยหรอครับ”

โดยสมาชิกรายหนึ่งเข้ามาตอบว่า “ผมคนนึงล่ะ ที่ตอนนี้จะ 50 อยู่แล้ว ยังไม่เคยไปเที่ยวเมืองนอกเลยซักครั้ง ส่วนตัวเฉยๆ มากจะเรียกว่าล้มเหลวในชีวิตก็ได้ ผมไม่ถือ”

อีกความเห็นหนึ่งบอกว่า “ประสบความสำเร็จคืออะไร ไม่ประสบความสำเร็จคืออะไร แล้วแต่คนนิยาม และขึ้นอยู่กับกลุ่มที่มีความสนใจในเรื่องไหน ส่วนตัวเฉยๆ กับการไปท่องเที่ยว ดังนั้นการไม่ได้ไปเที่ยวที่สถานที่ หรือประเทศที่คนไทยนิยมไป ในทางกลับกัน เวลาที่ไม่ได้เอาไปเที่ยวก็ไปทำอย่างอย่างอื่นให้ตัวเองรู้สึกเติมเต็มในชีวิต เช่น อ่านหนังสือดีๆ ออกกำลังกาย เล่นดนตรี แค่นี้ก็มีความสุขเพียงพอแล้ว ชีวิตมันไม่ได้มีแบบแผนชัดเจน จงใช้ชีวิตเท่าที่คุณเองพอจะหาความสุขได้”

แล้วเพื่อนๆ มีความคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้ สำหรับ aomMONEY คิดเหมือนกับคอมเมนต์ที่ 2 ที่ว่าการ “ไปเที่ยวต่างประเทศ” นั้นไม่ใช่ตัววัดความสำเร็จของทุกคน เพราะแต่ละคนย่อมมีตัวสิ่งที่ใช้วัดความสำเร็จที่แตกต่างกัน แต่หากอยากจะวัดสิ่งที่คนวัย 30 ควรจะมีและควรจะทำให้ได้จริงๆ แนะนำเป็น 5 สิ่งนี้จะดีกว่า

✅ 1. มีเงินสำรองฉุกเฉิน

เงินสำรองฉุกเฉินเป็นอย่างแรกที่ทุกคนควรมีเลยก็ว่าได้ครับ เพราะชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า ‘ฉุกเฉิน’ ถ้าเกิดเรามีความจำเป็นต้องใช้เงิน แต่ดันไม่มีเงินเก็บเลย ทางเลือกที่เหลือก็คงต้องไปหยิบยืมคนรู้จักหรือกู้หนี้ยืมสิน ซึ่งนั่นก็อาจจะตามมาด้วยปัญหาต่างๆ อีกมากมาย โดยเราควรมีเงินสำรองฉุกเฉิน ‘อย่างน้อย 6-12 เท่าของรายจ่ายในแต่ละเดือน’ เช่น เรามีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยเดือนละ 10,000 บาท ก็ควรมีเงินสำรอง 10,000 x 6 = 60,000 บาทครับ

✅ 2. มีแผนการเงินสำหรับชีวิตหลังเกษียณ

เงินเกษียณเป็นสิ่งที่หลายคนมองข้ามเพราะคิดว่าไกลตัว เรายังทำงานกันอีกตั้งหลายปี เดี๋ยวค่อยเก็บตอน 35-40 ปีก็ยังทัน แต่ในความเป็นจริง เงินเกษียณเป็นสิ่งที่ทุกคนควรให้ความสำคัญตั้งแต่เนิ่นๆ ถ้าเราเริ่มวางแผนตั้งแต่อายุน้อยๆ เราก็จะมีเวลาเก็บเงินและลงทุนนานขึ้น ที่สำคัญเมื่อเริ่มเก็บเงินตั้งแต่อายุยังน้อย ตรงนี้ก็จะช่วยในเรื่องของจำนวนเงินออมที่เราไม่ต้องเร่งบีบตัวเองมากจนเกินไป เพราะมีเวลามากกว่านั่นเองครับ

✅ 3. มีความรู้ด้านการจัดการเงินและการลงทุน

เมื่อเราทำงานหาเงินได้ด้วยตัวเองแล้ว สิ่งที่เราควรมีและระบบการศึกษาไม่ได้สอนนั่นก็คือ ‘ความรู้ด้านการจัดการเงินและการลงทุน’ ต่อให้เราหาเงินมาได้เยอะแค่ไหน แต่ถ้าเราไม่สามารถจัดการมันได้ สักวันเงินนั้นก็อาจจะไม่พอใช้ครับ และการลงทุนก็เช่นกันเราควรให้เงินช่วยทำงานอีกแรง เพราะถ้าเราเอาแต่ใช้แรงทำงาน วันใดวันหนึ่งที่แก่ตัวไปเราอาจจะไม่มีเงินเหลือใช้เลยก็ได้ครับ

✅ 4. มีประกันชีวิตและประกันสุขภาพ

ประกันเป็นสิ่งที่หลายคนมองว่า ‘ไม่จำเป็นเพราะเป็นการจ่ายเงินทิ้ง’ แต่อย่าลืมว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ครับ ถ้าเรามีภาระข้างหลังที่ต้องดูแล ควรทำประกันชีวิตเอาไว้ แต่ถ้าเรายังโลดแล่นกับชีวิตได้อยู่ก็อาจจะมองหาประกันสุขภาพที่คุ้มครองยาวๆ ไว้สักฉบับ เพราะไม่มีใครรู้หรอกครับว่าตัวเองจะเจ็บป่วยตอนไหน แต่ถ้าเข้าโรงพยาบทีรับรองว่าจ่ายจนเจ็บแน่ๆ

✅ 5. มีเพื่อนซี้ที่รู้ใจ (และต้องไว้ใจได้ด้วยนะ!)

เคยไหมครับเวลาที่มีปัญหาแต่ไม่รู้จะหันไปพึ่งใคร จะมีไม่กี่คนหรอกครับที่พร้อมยื่นมือเข้ามาช่วยจริงๆ คนๆ นั้นแหละที่เราควรรักษาไว้ให้ดีๆ เพราะเมื่อเราเติบโตไปได้ช่วงอายุหนึ่ง เราจะเข้าใจเองว่าการมีเพื่อนเยอะไม่ได้สำคัญเท่าการมีเพื่อนดีที่ไว้ใจได้ เพราะคนๆ นั้นจะอยู่ข้างเราเสมอครับ

แล้วเพื่อนๆ มีข้อไหนกันบ้างแล้วครับ? ถ้ายังไม่มีเลยก็ค่อยๆ พยายามไปด้วยกันครับ aomMONEY ขอเป็นกำลังใจให้