เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคน น่าจะเคยถูกขอหยิบยืมเงินกันมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นจากคนรู้จัก คนใกล้ตัว เพื่อน หรือแม้กระทั่งญาติสนิท แต่ปัญหาก็คือ ยิ่งสนิทมากเท่าไหร่ เรามักจะยิ่งลำบากใจมากเท่านั้น เพราะหากจะต้องมาตามทวงภายหลัง ก็ย่อมเสี่ยงที่จะเสียความสัมพันธ์แน่นอน

ปัญหาเหล่านี้เป็นเรื่องที่น่าปวดหัว แถมพบได้บ่อยในปัจจุบัน ถ้าเลี่ยงได้ก็คงบอกว่า การปฏิเสธไม่ให้ยืมนั้น น่าจะเป็นวิธีที่ป้องกันปัญหาที่ดีที่สุด แล้วจะปฏิเสธอย่างไรดี ไม่ให้เสียน้ำใจกัน วันนี้ aomMONEY ได้รวบรวมวิธีการมาให้ ดังนี้ครับ

(1) เปิดใจคุยกับเพื่อนอย่างตรงไปตรงมา

วิธีนี้ถึงแม้จะยากในการเปิดบทสนทนาแต่ก็เป็นวิธีที่จริงใจ และคุยกันอย่างเปิดเผยว่าเราไม่สบายใจจริงๆ แต่เราต้องระวังน้ำเสียงและท่าทางไม่ให้ดูก้าวร้าวเกินไปด้วย เพราะบางทีการที่เขามายืมเงินเรานั้น เขาได้รวบรวมความกล้าและเชื่อมั่นทั้งหมดมาแล้ว

(2) บอกเหตุผลว่าเราก็มีภาระค่าใช้จ่าย

บอกเหตุผลตามความจริงไปเลยว่าเราไม่อยากให้ยืมเพราะอะไร เขาอาจจะเข้าใจมากขึ้นและเห็นว่าเราก็มีภาระค่าใช้จ่ายเช่นเดียวกับเขา เช่น ยังมีหนี้สินค้างชำระอยู่ ต้องแบ่งเงินให้พ่อแม่ทุกเดือน

(3) บอกเพื่อนว่าเรานำเงินไปลงทุนอยู่และตอนนี้ก็ขาดทุน

วิธีนี้ถือว่าปฏิเสธแบบนักลงทุนเลยครับ อาจบอกเขาไปว่าเรานำไปซื้อหุ้น กองทุนไปแล้ว เมื่อบอกไปแล้ว เขาก็จะเข้าใจว่า เราไม่มีเงินเย็นให้เขายืมได้จริงๆ สุดท้ายก็คงเลิกขอยืมเงินไปเอง เพราะคงไม่มีใครตื้อให้เราถอนเงินลงทุนออกมาหรอกครับ

(4) ปฏิเสธไม่ได้ ก็ช่วยเท่าที่เราไหว

ถ้ามาถึงตรงนี้แล้วเราปฏิเสธไม่ได้จริงๆ แนะนำว่าให้ยืมเท่าที่เราไหวครับ เพราะจะได้ไม่เดือดร้อนตนเองและเป็นการช่วยเหลือกันด้วย แม้ว่าจะไม่ได้ให้ยืมหมดเท่าที่เขาต้องการ แต่ก็เป็นการถนอมน้ำใจวิธีหนึ่งนะครับ

อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่าในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ หากคนที่มาขอหยิบยืมเขาเดือดร้อนมาจริงๆ และเป็นคนที่นิสัยโอเค โดยเราพอมีกำลังที่จะช่วยเหลือเขาได้โดยที่เราไม่เดือดร้อน aomMONEY คิดว่าเราก็อาจจะให้เขาหยิบยืมในจำนวนเงินที่เราคิดว่าเราไหวก็ได้นะครับ

เพราะเชื่อว่าคงไม่มีมนุษย์คนไหนบากหน้าไปขอยืมเงินคนอื่น หากเขาไม่ถึงที่สุดแล้วจริงๆ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่ดุลยพินิจของเพื่อนๆ แล้วครับ จงช่วยเหลือคนที่สมควรช่วยครับ ที่สำคัญอย่าช่วยคนอื่นจนตัวเองต้องกลายเป็นคนเดือดร้อนเสียเอง