สินเชื่อรวมหนี้ ตัวช่วยบริหารหนี้ให้ถูกจุด และปลดหนี้ได้ง่ายขึ้น

ด้วยปัญหาหนี้ครัวเรือนไทยที่เรื้อรังสะสมอย่างต่อเนื่องมานานหลายปี ‘สินเชื่อรวมหนี้’ จึงเกิดขึ้นเพื่อช่วยให้เราสามารถปลดหนี้ได้ง่ายขึ้น ด้วยการรวมหนี้เป็นก้อนเดียว เพราะวันนี้คนที่เป็นหนี้เยอะหาทางออกไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และภาระหนี้หนักหน่วงขึ้นทุกที 

ข้อมูลจากสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สภาพัฒน์ ระบุว่า ในไตรมาสที่สองของปี 2566 หนี้สินครัวเรือนมีมูลค่าสูงถึง 16.07 ล้านล้านบาท ขยายตัว 3.6% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน โดยสัดส่วนหนี้สินครัวเรือนต่อ GDP อยู่ที่ 90.7% เข้าไปแล้ว

อิงจาก ข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทยพบว่า คนไทย 30% มีหนี้เกิน 4 บัญชีต่อคน และกว่า 62% ของครัวเรือนไทยมีเงินออมเผื่อฉุกเฉินไม่เพียงพอ ซึ่งหากเกิดเหตุที่ทำให้รายได้ลดลง 20% จะมีครัวเรือนเกินครึ่งที่เป็นหนี้เยอะหาทางออกไม่ได้เพราะมีเงินไม่พอจ่ายหนี้อีกต่อไป แถมมากกว่า 1 ใน 4 ของคนอายุเกิน 60 ปี ยังมีภาระหนี้ที่ต้องผ่อนชำระ โดยมีหนี้เฉลี่ยสูงกว่า 415,000 บาทต่อคน ทำให้เป้าหมายระยะยาวของคนไทย เช่น การสร้างครอบครัว เริ่มเป็นไปได้ยาก อีกทั้งปัญหาของหนี้จะสร้างผลกระทบมากขึ้น เมื่อเกิดขึ้นกับกลุ่มที่เรียกว่า “เดอะแบก” ที่ต้องดูแลทั้งชีวิตตัวเอง และชีวิตครอบครัวด้วย ดังนั้น หากใครที่กำลังแบกรับทุกอย่างอยู่และอยากรู้วิธีการจัดการหนี้ สามารถอ่านบทความดี ๆ จาก Krungsri The COACH ได้เลย ทางลัดปลดแอกหนี้ เดอะแบกของครอบครัว

5 อันดับสัดส่วนมูลค่าหนี้คนไทย

ทีนี้เรามาดูกันว่าในหนี้สินครัวเรือนกว่า 16.07 ล้านล้านบาท ในไตรมาส 2/2566 ประกอบไปด้วยหนี้อะไรบ้าง ใน 5 อันดับแรก

อันดับ 1: เพื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์ 5.41 ล้านล้านบาท คิดเป็น 33.7%

อันดับ 2: เพื่อการอุปโภคบริโภคส่วนบุคคลอื่น เช่น สินเชื่อส่วนบุคคล และสินเชื่อบัตรเครดิต 4.36 ล้านล้านบาท คิดเป็น 27.1%

อันดับ 3: เพื่อประกอบธุรกิจ 2.88 ล้านล้านบาท คิดเป็น 17.9%

อันดับ 4: เพื่อซื้อยานยนต์ 1.83 ล้านล้านบาท คิดเป็น 11.4%

อันดับ 5: สินเชื่ออื่น ๆ 1.60 ล้านล้านบาท คิดเป็น 9.9%

วันนี้ aomMONEY ร่วมกับ Krungsri The COACH จึงอยากชวนทุกคนมารู้จักกับ ‘สินเชื่อรวมหนี้’ ให้มากขึ้นกัน เพื่อเป็นตัวช่วยสำหรับคนที่เป็นหนี้เยอะหาทางออกไม่ได้ ให้สามารถตั้งตัวขึ้นได้อีกครั้ง 

รู้จักกับ ‘สินเชื่อรวมหนี้’ อีกทางเลือกเคลียร์หนี้ที่น่าสนใจ

สินเชื่อรวมหนี้ คือ สินเชื่อสำหรับคนที่อยากรวมหนี้เป็นก้อนเดียว โดยเป็นเหมือนการออกเงินกู้ก้อนใหม่ เพื่อไปโปะหนี้ก้อนเก่าให้หมดไป และทำการปรับโครงสร้างหนี้ใหม่ทั้งหมด 

สินเชื่อรวมหนี้สามารถช่วยเหลือหนี้ได้หลายประเภท 

1. หนี้บัตรเครดิต: สินเชื่อรวมหนี้สามารถนำไปปิดหนี้บัตรเครดิตได้ทั้งหมด ช่วยให้จ่ายหนี้เพียงที่เดียว ด้วยอัตราดอกเบี้ยที่ถูกลงกว่าหนี้บัตรเครดิตเดิม

2. สินเชื่อส่วนบุคคล: สามารถนำไปปิดสินเชื่อส่วนบุคคลได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเรื่องส่วนตัว หรือเพื่อนำเงินไปสร้างครอบครัว ก็สามารถจัดการหนี้ได้ง่ายขึ้น และยืดเวลาการผ่อนชำระ ด้วยอัตราดอกเบี้ยที่ถูกลง

3. สินเชื่อรถ: สินเชื่อรวมหนี้สามารถนำไปปิดสินเชื่อรถได้ทั้งหมด ช่วยให้ผ่อนชำระได้ยาวนานขึ้น และอาจมีอัตราดอกเบี้ยที่ถูกลง

4. สินเชื่อบ้าน: สามารถนำไปปิดสินเชื่อบ้านได้บางส่วน (รีไฟแนนซ์) ช่วยให้ผ่อนชำระได้ยาวนานขึ้น และอาจมีอัตราดอกเบี้ยที่ถูกลง

5. หนี้สินเชื่ออื่น ๆ : สามารถนำไปปิดหนี้สินเชื่ออื่น ๆ ได้ เช่น สินเชื่อเงินด่วน สินเชื่อจำนำทะเบียน ฯลฯ

ข้อดีของ ‘สินเชื่อรวมหนี้’

1. จ่ายหนี้เพียงที่เดียว: แทนที่จะต้องจ่ายหนี้หลาย ๆ บัญชี ก็สามารถจ่ายหนี้ทั้งหมดได้ที่เดียว

2. ผ่อนชำระได้ยาวนานขึ้น: ระยะเวลาในการผ่อนชำระสินเชื่อรวมหนี้นั้นมักจะยาวนานกว่าสินเชื่อประเภทอื่น ๆ ทำให้ยอดผ่อนต่อเดือนของเราลดลง

3. อัตราดอกเบี้ยอาจถูกลง: สินเชื่อรวมหนี้อาจมีอัตราดอกเบี้ยที่ถูกลงกว่าหนี้เดิมที่มีอยู่

4 จัดการหนี้ได้ง่ายขึ้น: ช่วยให้การจัดการหนี้และติดตามการชำระหนี้สะดวกขึ้น

5. ช่วยให้เครดิตบูโรดีขึ้น: การผ่อนชำระสินเชื่อรวมหนี้ตรงเวลา จะช่วยให้เครดิตบูโรของเราดีขึ้น

แนะนำ ‘สินเชื่อรวมหนี้’ น่าสนใจประจำปี 2567

สำหรับสินเชื่อรวมหนี้ที่อยากมาแนะนำทุกคนกันในวันนี้ จะมีอยู่ 2 ตัวคือ บริการรวมยอดหนี้ (Balance Transfer) และสินเชื่อ Krungsri iFIN จะมีรายละเอียดอย่างไรมาดูกัน

บริการรวมยอดหนี้ (Balance Transfer)

สินเชื่อรวมหนี้ที่ช่วยปิดหนี้อย่างรวดเร็ว ด้วยอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก และระยะเวลาผ่อนชำยืดหยุ่นยาวนานสูงสุดถึง 60 เดือน รวมหนี้เป็นก้อนเดียวได้ง่าย ๆ สามารถเลือกผ่อนจ่ายเป็นงวดได้ตามกำลัง โดยเมื่อวงเงินอนุมัติ ระบบจะทำการปิดหนี้ให้อัตโนมัติโดยไม่ต้องเสียเวลาไปทำรายการปิดหนี้ด้วยตนเอง

สินเชื่อ Krungsri iFIN

สินเชื่อรวมหนี้อีกตัวที่อยากแนะนำด้วยจุดเด่นคือ ‘ความง่าย’ เพราะสามารถขอสินเชื่อผ่านแอปพลิเคชัน KMA krungsri app ได้ง่าย ๆ และรู้ผลใน 1 วัน รวมหนี้ได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต หรือสินเชื่อส่วนบุคคลที่มักเกิดจากการนำไปใช้จ่ายส่วนบุคคล หรือสร้างครอบครัว จนเป็นหนี้เยอะหางออกไม่ได้ ด้วยวงเงินสูงสุด 5 เท่า ของรายได้แต่ไม่เกิน 2 ล้านบาท พร้อมอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก 21% - 25% ต่อปี ด้วยระยะเวลาผ่อนชำระสุดยืดหยุ่นสูงสุดที่ 12-60 เดือน

สิ่งที่อยากบอกทุกคนเลยคือ เมื่อเป็นหนี้เยอะหาทางออกไม่ได้ อย่าพึ่งท้อ และให้ตั้งสติก่อนจะหาทางจัดการหนี้ที่เกิดขึ้นไปทีละขั้น ซึ่ง ‘สินเชื่อรวมหนี้’ นับเป็นหนึ่งตัวช่วยชั้นดีที่จะช่วยเราปลดหนี้ได้อย่างแน่นอน และสำหรับใครที่สนใจเรื่องปัญหาหนี้ สินเชื่อรวมหนี้ และการจัดการกับมันให้อยู่หมัด สามารถเข้าไปอ่านบทความดี ๆ จาก Krungsri The COACH ได้ที่นี่เลย 6 ทางรอดปลดหนี้ จ่ายหนี้ไม่ไหว แก้อย่างไรได้บ้าง

debts-and-loans-krungsri-ifin2

บทความนี้เป็น Advertorial