“อยากเกษียณก่อนวัย 40 และมีเงินเก็บก้อนโต” เป็นเป้าหมายทางการเงินของคนรุ่นใหม่หลายๆ คน ที่บอกเลยว่า ไม่ใช่เรื่องยาก หากคุณใช้ชีวิตแบบคนกลุ่ม FIRE

FIRE คืออะไร?

FIRE ย่อมาจาก “Financial Independence, Retire Early” เป็นเทรนด์ของกลุ่มคนรุ่นใหม่ วัย 20-30 ปี ที่อยากรวยเร็ว มีเงินเร็ว และตั้งเป้าหมายเกษียณก่อนอายุ 40 คนกลุ่มนี้ จึงนำเงินเก็บ ไปลงทุนอย่างดุเดือด

ลองสังเกตตัวเองว่าคุณเป็นกลุ่ม FIRE มั้ย เช่น โหมเก็บเงินเกิน 50% ของรายได้, ลงทุนอย่างหนักเพื่อให้เงินโตไวๆ และอยากเกษียณให้ได้ก่อนวัย 30-40 ปี ถ้าครบตามนี้ ยินดีด้วย คุณก้าวเข้าสู่ กลุ่มผู้ใช้ชีวิตตามเทรนด์ “FIRE” แล้วล่ะ

FIRE เป็นที่รู้จักครั้งแรก ผ่านหนังสือ ชื่อ “Your Money or Your Life” ผลงานของ Vicki Robin และ Joe Dominguez 2 กูรูทางด้านการเงินการลงทุนระดับโลก ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1992 โดยสาระสำคัญของ FIRE คือ การเน้นไปที่วิธีก้าวสู่การเกษียณก่อนวัย ด้วย 2 หลักการที่สุดแสนจะเรียบง่าย แต่อาจทำตามได้ไม่ง่ายอย่างที่คิด ได้แก่

1.ทำให้รายจ่ายอยู่ในระดับต่ำที่สุด
2.หาช่องทางในการเพิ่มรายได้

แล้วเหตุใดคนกลุ่ม FIRE ถึงยอมสละความสุขจากการได้ใช้จ่ายเงินในปัจจุบัน ยอมใช้จ่ายอย่างประหยัด เพื่อรักษาวินัยการลงทุนขั้นสูงสุดกันนะ

ทั้งนี้ เพราะมนุษย์ทุกคนล้วนมีความต้องการ ตั้งแต่ความต้องการพื้นฐานให้มีชีวิตอยู่ได้ ไปจนถึงความต้องการที่จะอยู่ในจุดที่สูงที่สุดของชีวิตโดยที่ไม่ต้องการอะไรแล้ว

ในเรื่องนี้ถ้าเราลองเอามาจับกับ ทฤษฏีมาสโลว์ ที่ระบุว่า มนุษย์มีความต้องการทั้งหมด 5 ขั้น ซึ่งคิดค้นโดย ฮัมราฮัม เอช. มาสโลว์ จากมหาวิทยาลัย Yale เราจะพบว่า แนวคิดของคนกลุ่ม FIRE ลึกๆ แล้วน่าจะมาจากความต้องการทั้ง 5 ด้านนี้ได้เหมือนกัน

1.ความต้องการพื้นฐานทางด้านร่างกาย

ลำดับแรก การมีเงินจะช่วยให้เราเข้าถึงปัจจัย 4 อย่าง อาหาร เครื่องนุ่มห่ม ยารักษาโรค และที่อยู่อาศัยได้ การมีเงินให้มากพอตั้งแต่ยังหนุ่มสาว ไม่เพียงตอบสนองความต้องการพื้นฐานเท่านั้น ยังช่วยให้การดำรงชีวิตของคนกลุ่ม FIRE สะดวกสบายได้มากขึ้นด้วย

2.ความต้องการความมั่นคงปลอดภัย

นอกจากทำให้ชีวิตอยู่รอดด้วยปัจจัยพื้นฐานอย่างสะดวกสบายแล้ว คนกลุ่ม FIRE ยังต้องการความมั่นคงและปลอดภัยด้วย แน่นอนว่า การทำงานหาเงินไปเรื่อยๆ อาจไม่ได้สร้างความมั่นคงและมั่นใจให้กับกลุ่ม FIRE เพราะมีความเสี่ยงหลายอย่าง ทั้งตกงาน หรือปัญหาสุขภาพ จึงอยากเกษียณเร็วๆ เพื่อรีบออกจากความไม่ปลอดภัยนี้

3.ความต้องการความรักและสังคม

มนุษย์เป็นสัตว์สังคม จึงต้องการมีครอบครัว มีเพื่อนฝูง มีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น คนกลุ่ม FIRE ก็เช่นกัน พวกเขาต้องการความรัก ความสัมพันธ์กับผู้อื่น และการยอมรับจากผู้คนรอบข้าง เมื่อมีเงิน มีความสามารถ ไม่มีความกังวลเรื่องหน้าที่การงาน ก็มีเวลาไปทำความรู้จัก เทคแคร์ หรือ เอาใจใส่ผู้อื่น เพื่อให้ได้รับความรัก หรือ การยอมรับกลับมา

4.ความต้องการการยกย่องนับถือในตนเอง

บอกได้เลยว่าการใช้ชีวิตตามเทรนด์ FIRE ไม่ใช่เรื่องง่าย ถ้าคุณเป็นคนกลุ่มนี้ และทำมันได้สำเร็จ เชื่อเลยว่าคุณจะต้องรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า และมีความสามารถ ซึ่งจะเกิดเป็นความภาคภูมิใจในตัวเอง และสามารถเป็นต้นแบบให้ใครหลายๆ คนได้

5.ความต้องการพัฒนาศักยภาพ

สุดท้ายการใช้ชีวิตตามเทรนด์ FIRE จะเป็นการสร้างให้ชีวิตได้เจอกับความสำเร็จอย่างสมบูรณ์ตามแบบที่เราตั้งใจไว้ ซึ่งเป้าหมายและจุดที่สูงที่สุดของแต่ละคนไม่จำเป็นต้องเท่ากันเสมอไป และถ้าคุณทำได้ สิ่งนี้จะช่วยยืนยันได้ว่าคุณสามารถท้าทายศักยภาพของตัวเองได้สำเร็จจริงๆ

และนี่ก็ถือว่าเป็นอีกแนวคิดเกี่ยวกับเป้าหมายเกษียณแบบเร่งด่วนของคนยุคใหม่ ที่เรียกได้ว่า “ยอมอดเปรี้ยวไว้กินหวาน” ส่วนใครที่กำลังสนใจเทรนด์นี้อยู่ แนะนำว่าให้วางแผนให้ดีๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องเงิน และที่สำคัญต้องอย่าลืมเรื่องสุขภาพด้วยนะครับ เพราะหลายครั้งที่คนเรามักคิดว่าต้องทุ่มเททำงานหนักๆ เพื่อเก็บเงินไว้ใช้ชีวิตในอนาคตเท่านั้น แต่เรามักลืมไปว่าปัจจุบันก็คือชีวิตที่เราจะต้องดูแลและใส่ใจเหมือนกันนะครับ