เงินล้านน่าจะเป็นความฝันของใครหลายคน แต่จะทำยังไง? เมื่อเงินเดือนที่ได้ก็แทบจะใช้แบบเดือนชนเดือน และถ้าจะพูดถึงเงินเก็บก็อาจฟังดูเลือนลางทันที ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ว่าอายุเท่าไหร่ จะมีเงินเก็บมากน้อยแค่ไหน ก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไรครับ เพราะทุกคนล้วนมีปัจจัยในการใช้ชีวิตที่ต่างกันอยู่แล้ว

โดยคำถามนี้ aomMONEY ได้หยิบมาจากกระทู้พันทิปหนึ่งครับ (https://bit.ly/3JLlrz2) เป็นประเด็นที่น่าสนใจ และมักจะเจออยู่บ่อยๆ ซึ่งในกระทู้ก็มีความคิดเห็นที่หลากหลายเลยครับ

สำหรับผมมองว่า จริงๆ แล้วไม่มีอะไรมากำหนดได้ว่า อายุเท่านี้ มีเงินจำนวนนี้โอเคไหม เพราะแต่ละคนมีพื้นฐานชีวิตที่ไม่เหมือนกัน อีกทั้งการวางแผนและการบริหารเงินก็ต่างกันด้วย สิ่งสำคัญก็คือ การที่เราเริ่มต้นเก็บเงินให้เร็วที่สุดครับ เพราะจะช่วยให้เห็นเป้าหมายทางการเงิน และเป็นการเริ่มต้นสร้างความมั่งคั่งให้กับอนาคตของตัวเองอีกด้วยครับ

แล้วทุกคนคิดเห็นยังไงกับประเด็นนี้ครับ? ก่อนอื่นผมขอชวนเพื่อนๆ มาอ่านความเห็นบางส่วนในกระทู้กันก่อนครับ ว่าแต่ละคนคิดเห็นกันว่ายังไงบ้าง

ความคิดเห็นคุณ A (นามสมมติ)

มีเก็บมากกว่าหนึ่งล้านหรือเท่าไรก็ได้ ตั้งเป้าหมายแม้ไม่ถึงจุดหมาย เราก็ได้เก็บเราได้ทำแล้วละครับนี่แหละสำคัญ

ความคิดเห็นคุณ B (นามสมมติ)

ถ้าเริ่มจาก 0 ถือว่า ok นะอายุ 30 มี 1 ล้าน อายุ 40 คงมี 10 ล้าน

ความคิดเห็นคุณ C (นามสมมติ)

บริษัทที่ผมอยู่ตอนนี้ แทบทุกคนที่ทำงานมาเกิน 5 ปีจะมีเงิน 3 ล้านบาทจากโบนัส แม้แต่เด็กจบ ม.6 ชาวมาเลเซีย อายุไม่ถึง 20 ปีดี ก็มี 1 ล้านบาทแรกกันที่นี่ แต่รายจ่ายพวกเราที่นี่เดือน ๆ นึงอย่างน้อยคือ 3-6 หมื่นบาท ไม่มีทางน้อยไปกว่านี้ไปได้เลย แต่ถ้าไม่ทำงานที่นี่ แป๊บเดียวไอ้ 1 ล้านบาทนั้นก็จะหมดไป

ความคิดเห็นคุณ D (นามสมมติ)

มาถูกทางแล้วนะ ทำต่อไปเรื่อยๆนะครับ มีมากกว่านี้ต้องเริ่มกระจายความเสี่ยงนะครับให้สินทรัพย์อยู่ในหลายรูปแบบ

ความคิดเห็นคุณ E (นามสมมติ)

ผมตั้ง 33 ถึงจะมีล้านแรก แต่เอาไปลงทุนซื้ออาคารพาณิชย์ 3 ล้าน ดาวน์ไป1 ล้าน ตอนนี้เลยไม่ถึง

ความคิดเห็นคุณ F (นามสมมติ)

คนอีกมาก แม้อายุจะมากกว่าคุณ แต่เขายังมีไม่เท่าคุณเลยครับ มีเท่าไหร่ ถ้าพอใจก็โอเค ครับ

ความคิดเห็นคุณ G (นามสมมติ)

ถ้าไม่คิดไรมากก็โอเคครับ แต่ถ้าเทียบกับคนเก่งๆ อายุ 30 จะมีเงินเก็บเยอะกว่านี้ครับ

เพื่อนๆ ก็ได้เห็นหลายๆ คอมเมนต์ในกระทู้กันแล้ว ซึ่งแต่ละคนก็คิดต่างกันออกไป บางคนก็มองว่ามีเท่านี้ก็โอเคแล้ว แต่บางคนก็มองว่าควรกระจายความเสี่ยงไปยังสินทรัพย์ต่างๆ ด้วย

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่เราก็สามารถมีเงินเก็บหลักล้านได้ครับ เพียงแค่วางแผนการเงินให้ดี หารายได้เสริมเพิ่ม ศึกษาหาความรู้เพื่อนำเงินไปลงทุนต่อยอดให้งอกเงย เท่านี้ก็มีโอกาสจับเงินล้านได้อย่างใจหวังแล้วล่ะครับ