“เม็ดฝุ่นรวมกันเป็นภูเขา”

สุภาษิตเกาหลีหนึ่งที่มักถูกใช้เพื่อกระตุ้นให้คนรู้จักเก็บเล็กผสมน้อยเพื่อสร้างความมั่งคั่งให้กับตัวเอง

แต่ต้องยอมรับว่าในยุคสมัยปัจจุบันมันเป็นเรื่องที่ยากไม่น้อย สภาวะทางสังคมที่ไม่เอื้ออำนวยและไร้ซึ่งความหวัง

ราคาบ้านที่แพงจนคนที่มีเงินเดือนขั้นต่ำแทบไม่มีโอกาสเอื้อมถึง ฝากเงินในธนาคารก็ดอกเบี้ยต่ำจนสู้อัตราเงินเฟ้อไม่ได้ ไหนจะเต็มไปด้วยสิ่งล่อตาล่อใจ การแข่งขันทางสังคม โลกออนไลน์ที่เต็มไปด้วยการเปรียบเทียบ

เพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกใจที่แนวทางการใช้ชีวิตแบบ YOLO (You Only Live Once) ที่เชื่อว่าใช้ชีวิตให้คุ้ม สุดเหวี่ยง เพราะเรามีชีวิตเดียว มีเงินก็ใช้ซื้อความสุขตอนนี้ไปเลย จึงได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

เม็ดฝุ่นก็ปล่อยให้เป็นเม็ดฝุ่นไป จากสถิติของเว็บไซต์ statista บอกว่าในช่วงปี 2020 - 2022 ประมาณ 80-90% ของ Luxury Shoppers หรือผู้บริโภคสินค้าราคาแพงนั้นมีอายุระหว่าง 18-39 ปี จากช่วงอายุที่เคยเป็นช่วงสร้างเนื้อสร้างตัว ตอนนี้กลายเป็นช่วงที่ใช้เงินหนักที่สุดของชีวิตแทน

รายการ “Life Talent” ของช่อง SBS TV ในประเทศเกาหลีใต้ที่ออกอากาศช่วงวันที่ 1 พฤษภาคม 2022 ได้เปิดเผยชีวิตของผู้เข้าร่วมรายการคนหนึ่งชื่อว่า จี ฮยอน กว็อก (Ji-hyeon Kwak) หญิงสาววัย 24 ปี ที่มีรายได้จากงานประจำของรัฐและงานพิเศษนอกเวลารวมกันแล้วเพียง 2,000,000 วอน (ราว ๆ 53,500 บาท)

ซึ่งถือว่าสูงกว่าค่าแรงขั้นต่ำที่ 1,914,440 วอน (ราว ๆ 51,200 บาท) เพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยสำหรับคนทั่วไปที่มีรายรับเท่า ๆ กันเมื่อหักค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันทั้งที่พักอาศัย อาหาร เสื้อผ้า ยารักษาโรคและการเดินทาง เงินจำนวนนี้แทบจะไม่เหลือเก็บเลยด้วยซ้ำ

จี ฮยอน เป็นพนักงานของรัฐคนหนึ่งที่ทำงานหนักมาโดยตลอดสี่ปี เริ่มทำงานตั้งแต่อายุ 19 ปีและรู้สึกว่าถ้าอยากจะมีบ้านของตัวเองก็ต้องเริ่มเก็บเงินให้เร็วที่สุด นั่นคือสิ่งที่ที่ทำให้เธอแตกต่างจากเพื่อน ๆ รุ่นเดียวกันคนอื่น ๆ คือเงินในบัญชีธนาคารที่มีมากกว่า 105 ล้านวอนหรือเกือบราว ๆ 3 ล้านบาท

ในรายการ Life Talent เธอโชว์ยอดเงินนี้ให้ทุกคนดูจนกลายเป็นเรื่องที่ฮือฮาตกใจว่าทำไมพนักงานรัฐที่มีเงินเดือนขั้นต่ำถึงเก็บเงินได้เยอะขนาดนี้ นอกจากนั้นแล้วเธอยังบอกอีกว่าตอนนี้ตัดสินใจซื้ออพาร์ทเม้นท์หลังแรกไปแล้ว ซึ่งสำหรับเด็กวัย 24 ปี ถือเป็นสิ่งที่น่าทึ่งเป็นอย่างมาก

แล้วจียอนทำได้ยังไงกันล่ะ?

เธอเล่าว่าเงินที่เหลือนั้นมาจากส่วนของอาหารที่เธอเลือกกินเป็นหลัก โดยปกติแล้วจะใช้เงินค่าอาหารและเครื่องดื่มเพียงแค่ 8,400 วอน (หรือประมาณ 230 บาท) ต่อเดือนเท่านั้น หลายคนอาจคิดว่าแค่ค่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยังไม่พอเลย มันเป็นไปไม่ได้หรอกที่จะใช้เงินน้อยขนาดนี้เพื่อซื้ออาหาร

เธอใช้เทคนิคการตัดเก็บสะสมคูปอง สะสมแต้มและระบบลดแลกแจกแถมจากหนังสือพิมพ์และแอพฯต่าง ๆ จนทำให้ได้สินค้าและอาหารมาโดยแทบไม่ต้องควักเงินจ่าย หรือถ้าจ่ายก็จ่ายน้อยมาก ๆ เพราะฉะนั้นเงินค่าใช้จ่ายเรื่องอาหารเลยถูกมาก ๆ และที่สำคัญคืออาหารก็ครบหลักหมวดหมู่ทางโภชนาการด้วย

ยกตัวอย่างใบเสร็จเวลาไปซื้อของมักจะมีคูปองท้ายใบเสร็จ เธอก็จะสแกนเพื่อเก็บเอาไว้ บางทีก็ได้ 100-200 วอน ซึ่งพอสะสมไปเรื่อย ๆ ก็สามารถแลกเป็นสินค้าต่าง ๆ ได้ คนส่วนใหญ่จะเอาทิ้งเพราะเสียเวลาและต้องใส่ข้อมูลส่วนตัวด้วย สำหรับหลาย ๆ คนมองว่าเป็นเพียงเม็ดฝุ่น แต่สำหรับ จี ฮยอนนั้นทุกวอนมีค่าและเธอก็รู้ว่าภูเขาที่เกิดจากเม็ดฝุ่นกำลังก่อตัวอย่างช้า ๆ

นอกจากการตัดและสะสมคูปองแต้มต่าง ๆ แล้วยังไม่พอ เธอยังพยายามลดค่าใช้จ่ายเรื่องอื่น ๆ ด้วย ทุกวันเธอจะเดินไปกลับที่ทำงานวันละ 2 ชั่วโมงเพื่อประหยัดค่าโดยสารสาธารณะ ดื่มน้ำก๊อก (น้ำก๊อกเกาหลีสะอาดมากพอที่จะดื่มได้ครับ) และชาที่ต้มเองที่บ้าน เลือกกินอาหารที่ราคาไม่แพง หรือถ้าเกิดมีการชิงโชครางวัลได้เป็นสินค้าอย่างน้ำเปล่าเป็นแพ็คเธอก็จะเอาไปขายออนไลน์เก็บเงินเข้ากระเป๋า ส่วนพวกเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายต่าง ๆ ก็ซื้อให้น้อยที่สุดเท่าที่จำเป็น บางทีถ้าอาหารที่โรงอาหารที่ทำงานเหลือเธอก็ขอกลับมากินที่บ้านด้วย

จี ฮยอน แชร์ว่าเหตุผลที่ทำให้เธอตัดสินใจทำแบบนี้ตั้งแต่ยังเด็กก็เพราะสถานการณ์ของทางบ้านไม่ค่อยดี คุณพ่ออารมณ์แปรปรวน ส่วนคุณแม่ก็ติดสุรา เมื่อโตพอที่จะทำอะไรได้จึงพยายามทำงานให้หนัก เก็บเงินแล้วอยากจะย้ายออกไปอยู่ด้วยตัวเองอย่างมีอิสระให้เร็วที่สุด หลังจากนั้นมาเธอก็เก็บเงินทุกวอนที่ทำได้เลย

เธอนำความสามารถและทักษะในการประหยัดเงินเหล่านี้ไปถ่ายทอดเป็นวิดีโอบนช่องยูทูบและอินสตาแกรมเพื่อเป็นกำลังใจให้กับคนอื่น ๆ ที่อยากเก็บเงินด้วย

หลังจากที่เรื่องราวของเธอถูกเผยแพร่ทาง SBS ส่วนใหญ่แล้วคนจะเข้ามาชื่นชมความพยายามและความมุ่งมั่นของเธอที่ทำมาตลอด 4 ปีจนถึงตอนนี้ แต่ก็มีบางส่วนออกมาตำหนิบอกว่าเธอกำลังสูญเสียช่วงเวลาที่สำคัญของชีวิตไปและควรมีความสุขกับชีวิตบ้าง แต่จี ฮยอน ให้สัมภาษณ์ว่า

“ฉันเริ่มทำงานตอนอายุ 19 ปี และยังทำจนถึงตอนนี้ เก็บเงินได้ 100 ล้านวอนในสี่ปี โดยทำงานเสริมไปด้วย เก็บเงิน และอดทนอย่างหนัก แต่ไม่รู้สึกเสียดายเลย”

สำหรับ จี ฮยอน เม็ดฝุ่นของเธอกำลังรวมกันเป็นภูเขาแล้ว และที่สำคัญเรื่องราวของเธอก็ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่อีกมากมายด้วย เธอกล่าวต่อว่า

“ช่วงที่ผ่านมานั้นยากลำบากมาก ๆ แต่ชีวิตของฉันจะสดใสขึ้นในอนาคต”

เชื่อว่าทุกคนก็คิดแบบเดียวกัน