เศรษฐกิจแบบนี้หลายคนมีรายได้ลดลง เพราะผลกระทบจากโควิด หรือบางคนก็เพิ่งเริ่มทำงาน เงินเดือนอาจจะยังไม่สูงนัก คำถามคือ “ถ้าคนกลุ่มนี้อยากออมเงินเพื่อสร้างเนื้อสร้างตัว จะทำได้ไหม?” aomMONEY ก็ขอตอบว่า "ทำได้ครับ" ขอแค่มีรายได้ > รายจ่าย ยังไงก็สามารถออมเงินได้แน่นอน วันนี้ผมมีทางเลือกดีๆ ทำได้จริง สำหรับคนรายได้น้อยมาฝาก จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

1. ฝากออมทรัพย์/ฝากประจำ

วิธีออมเงินแบบเบสิกที่สุด เข้าถึงง่ายที่สุด ก็คือการนำเงินไปฝากธนาคารนั่นเอง ข้อดีคือมีความเสี่ยงต่ำ เงินต้นไม่หายแน่นอน

👉 ฝากออมทรัพย์ สำหรับคนที่อยากออมสบายๆ มีสภาพคล่องสูง ได้ผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ยประมาณ 0.25% ต่อปี

👉 ฝากประจำ สำหรับคนที่อยากสร้างวินัยการออมสม่ำเสมอ ได้ดอกเบี้ยประมาณ 0.80% ต่อปี

2. ซื้อสลากรูปแบบต่างๆ

วิธีนี้คือการออมเงินอีกรูปแบบหนึ่งที่ไม่ต้องรับความเสี่ยงใดๆ และเงินต้นไม่หายอีกเช่นกัน โดยจะมีจุดเด่น/เงื่อนไขดังนี้

👉 ขั้นต่ำแค่ 20 บาท/หน่วย ไม่ต้องมีเงินเยอะก็ออมได้

👉 สลากที่ซื้อจะมีสิทธิ์ลุ้นโชคทุกงวด อาจถูกรางวัลเงินล้านไม่รู้ตัว

👉 ต้องถือสลากให้ครบระยะเวลาที่กำหนด มีตั้งแต่แบบ 1 ปี, 2 ปี, 3 ปี และ 5 ปี จึงจะได้รับดอกเบี้ยตามสัญญา แต่ถ้าต้องถอนเงินออกมาก่อน ก็จะได้รับดอกเบี้ยในอัตราลดหลั่นลง

👉 เมื่อสิ้นสุดระยะเวลาจะทำให้เรามีเงินก้อน นำไปลงทุนหรือทำสิ่งที่ต้องการ

3. ซื้อพันธบัตรรัฐบาล

วิธีออมเงินในรูปแบบตราสารหนี้ ที่รัฐบาลเป็นผู้ออกเพื่อกู้เงินจากประชาชน จึงมีความเสี่ยงต่ำ (เพราะเจ้าหนี้ของเราคือรัฐบาล) มักจะต้องถือพันธบัตรเป็นระยะเวลา 3 ปีขึ้นไป ส่วนใหญ่แล้วยิ่งเป็นประเภทที่ต้องถือนาน ก็จะยิ่งได้ดอกเบี้ยสูง

4. ออมทอง

เดี๋ยวนี้ทอง 1 บาทราคาสูงมากครับ แต่โชคดีที่เราสามารถ “ออมทอง” ได้ หลักการของมันก็คือการซื้อทองคำเก็บสะสมไปเรื่อยๆ เริ่มต้นแค่ 1,000 บาท เมื่อสะสมได้น้ำหนักครบก็จะได้รับทองคำจริง ไม่ต้องจ่ายเงินก้อนเพื่อซื้อทองอีกต่อไป การออมทองมี 2 แบบให้เลือกคือ

👉 ออมแบบรายเดือน ซื้อเดือนละ 1 ครั้ง เลือกตัดบัญชีอัตโนมัติเพื่อกันลืมได้เลย

👉 ออมตามใจ เลือกเวลาซื้อเองได้ ไม่จำเป็นต้องออมทุกวัน ส่วนใหญ่มักจะซื้อตอนที่ราคาทองต่ำลง

5. ออมหุ้น (DCA)

ไม่ต้องมีเงินทุนเยอะก็เล่นหุ้นได้ครับ ผ่านวิธีที่เรียกว่า “ออมหุ้น” หรือ Dollar Cost Averaging (DCA) นั่นเอง โดยเราจะเปิดบัญชีกับโบรกเกอร์ที่มีบริการออมหุ้น แล้วจะให้โบรกเกอร์ช่วยเลือกหุ้นที่น่าสนใจ หรือจะออมหุ้นอัตโนมัติด้วยตัวเองก็ได้ หลักการก็ง่ายๆ ดังนี้

👉 เลือกหุ้นดีที่น่าลงทุนในระยะยาว

👉 ซื้อหุ้นเป็นจำนวนเท่าๆ กันสม่ำเสมอทุกเดือน เช่น เดือนละ 1,000 บาท โดยไม่ต้องสนใจว่าราคาหุ้นจะเป็นอย่างไร

👉 วิธีนี้จะทำให้เราซื้อหุ้นได้จำนวนมากขึ้น เมื่อราคาต่ำลง หรือได้จำนวนน้อยลง เมื่อราคาสูงขึ้น

👉 ลดความเสี่ยงจากการเล่นหุ้นเต็มรูปแบบ

6. ลงทุนในกองทุนรวม

เหมาะสำหรับคนที่มีความรู้ด้านการเงินระดับหนึ่งแล้ว วิธีนี้คือการที่เรานำเงินไปให้มืออาชีพอย่าง “ผู้จัดการกองทุนรวม” ช่วยลงทุนแทนในกองทุนรวมนั่นเอง ซึ่งผมแนะนำให้เลือกกองทุนรวมประเภทตราสารเงิน หรือตราสารหนี้ระยะสั้น เพราะมีความเสี่ยงต่ำ ค่อนข้างปลอดภัยต่อเงินต้น ข้อดีคือได้ผลตอบแทนราว 5-10% ต่อปี ซึ่งดีกว่าการฝากเงินในธนาคาร

ไม่ว่าจะมีรายได้มากน้อยแค่ไหน จะแบ่งออมได้เท่าไร แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ “การลงมือทำ” ครับ เริ่มต้นออมตั้งแต่วันนี้ ก็ยิ่งได้เปรียบคนอื่น และมีโอกาสได้ผลตอบแทนมากขึ้น ดีกว่าการผัดวันประกันพรุ่ง ไม่ลงมือสักที เพราะเราจะเสียต้นทุนอันมีค่าที่สุดไป นั่นคือ “เวลา”