แม้เงินทองจะเป็นของนอกกาย ถ้ายังไม่ตายก็หาใหม่ได้ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า มันมีความสำคัญกับชีวิตของเราเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นปัจจุบันหรืออนาคตก็ตาม นี่จึงทำให้เราต้องตั้งหน้าตั้งตาทำงานหนัก ดิ้นรนหาเงินทุกวิถีทางอยู่เสมอ

แต่ในบางครั้ง หลายๆ คนอาจเจอปัญหาที่คล้ายๆ กัน นั่นก็คือ ‘การเก็บเงินไม่อยู่’ เพราะต่อให้จะหาได้มากเท่าไร ก็ไม่เคยเก็บเงินได้สำเร็จสักที ถ้าเปรียบเทียบการใช้เงินเป็นกีฬา ป่านนี้ตัวเราก็คงจะได้เหรียญทองมาคล้องเต็มคอไปแล้ว

สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ก็ไม่ต้องกังวลไป วันนี้ aomMONEY มี ‘Nudge Theory’ ทฤษฎีช่วยเก็บเงินมาแนะนำ พร้อมบอกต่อตัวช่วยดีๆ อย่าง ‘ttb ME save’ บัญชีดิจิทัลออมทรัพย์ดอกเบี้ยสูง เป็นบัญชีออมทรัพย์ที่จะมาช่วยให้ทุกคนเก็บเงินได้อยู่หมัดกว่าเดิมกัน

รู้จัก ‘Nudge Theory’ ทฤษฎีช่วยเก็บเงินของศาสตราจารย์รางวัลโนเบล

Nudge Theory คือ ทฤษฎีที่คิดค้นโดย ดร.ริชาร์ด เอช. เธเลอร์ (Richard H. Thaler) นักเศรษฐศาสตร์ชาวอเมริกัน และเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยชิคาโกของสหรัฐฯ ที่ว่าด้วยเรื่องการปรับพฤติกรรม ผลักดันให้ตัวเองทำในสิ่งที่คาดหวังไว้ได้สำเร็จ โดยไม่มีการบังคับ ผ่านวิธีการสร้างความยืดหยุ่นให้กับตัวเอง ซึ่งหากนำมาประยุกต์ใช้กับเรื่องการเงินนั้น ก็จะช่วยให้เราเก็บเงินได้อยู่หมัดมากขึ้น และไม่ต้องเคร่งเครียดจนเกินไปด้วย

4 เทคนิคมีเงินเก็บง่ายๆ ตามสไตล์ ‘Nudge Theory’

1. แยกเงินเป็นส่วนๆ

แน่นอนว่าการจะเก็บเงินให้อยู่หมัดนั้น ต้องเริ่มต้นจาก ‘การมีเป้าหมายที่ชัดเจน’ ว่าเราต้องการมีเงินเก็บไปเพื่ออะไร รวมทั้งต้องมี ‘การวางแผนที่ดี’ ว่าทำอย่างไรถึงจะมีเงินเก็บได้ ด้วยการแบ่งสัดส่วนเงินให้ชัดเจนไปเลยว่า ส่วนไหนที่จะเก็บ และส่วนไหนที่จะใช้ โดยอาจแยกบัญชีหรือแยกธนาคารไปเลยก็ได้ เพื่อให้ง่ายต่อการจัดการ

อย่างไรก็ตาม แต่ถึงแม้จะง่ายแล้ว แต่ก็มีวิธีที่ง่ายไปกว่านั้น ถ้าทุกคนเปิดบัญชีออนไลน์ดอกเบี้ยสูง ttb ME save บนแอปเก็บเงิน ttb touch และเลือกใช้ฟีเจอร์ Savings goal ซึ่งฟีเจอร์เด็ดที่จะช่วยให้เพื่อนๆ จัดการเงินได้ง่ายมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

จุดเด่นของ Savings goal คือ เพื่อนๆ สามารถตั้งเป้าหมายการออมแยกย่อยได้ตามความต้องการของเรา โดยแต่ละเป้าหมายจะกลายเป็น ‘กระเป๋าเงินย่อย’ ภายในบัญชีแทน ทำให้เพื่อนๆ ไม่ต้องแยกบัญชีหรือธนาคารให้ซับซ้อนอีกต่อไป รวมไปถึงก็ยังทำให้ไม่เผลอเอาเงินเก็บออกมาใช้จนเพลินด้วย เรียกได้ว่าจบครบทุกเป้าหมายการเก็บเงินในที่เดียว

2. เปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อวันพรุ่งนี้ที่ดีกว่า

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยเจอปัญหาที่คล้ายกัน คือ มีเป้าหมายเก็บเงินแล้ว แต่พอเก็บไปเรื่อยๆ ได้ไม่ทันไร เห็นโปรโมชัน ‘ลด-แลก-แจก-แถม’ หรือเพื่อนชวนไปปาร์ตี้ก็อดใจไม่ไหว เป็นต้องควักเงินออกมาใช้จนหมดเกลี้ยง หรือบางเดือนเกิดค่าใช้จ่ายเยอะก็เลือกที่จะไม่เก็บเงินเลยซะงั้น ยิ่งทำให้เงินของเป้าหมายนั้นๆ ลดลงไปเรื่อยๆ

ซึ่งถ้าใครกำลังเจอกับปัญหานี้อยู่ บอกเลยว่า ‘ttb ME save’ ช่วยได้ เพราะหลังจากที่เรามีกระเป๋าเงินย่อยบน ttb ME save แล้ว เราสามารถเลือกตั้งค่าการออมแบบอัตโนมัติได้ด้วย

เพื่อให้ทุกครั้งที่มีรายได้เข้ามาในบัญชีระบบจะแบ่งเงินเพื่อไปเก็บในเป้าหมายต่างๆ ให้เราเลยทันที ซึ่งตามปกติแล้ว เราควรเลือกออมแบบตัดอัตโนมัติก่อนใช้ให้ได้สักประมาณ 20% ของรายได้ทั้งหมดต่อเดือน แล้วถึงนำเงินส่วนที่เหลือไปจัดสรรและใช้จ่ายในส่วนอื่นๆ ต่อไป

3. ทำดีต้องมีรางวัล

การให้รางวัลตัวเอง เป็นสิ่งสำคัญที่ควรทำเมื่อเป้าหมายที่เราวางไว้ไปถึงความสำเร็จแล้ว โดยเฉพาะเป้าหมายทางด้านการเงิน ไม่ว่าจะเป็นเป้าหมายเล็กๆ อย่างเช่น การเก็บเงินเพื่อไปเที่ยวพักผ่อน หรือเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้น อย่างเช่น การเก็บเงินเพื่อไว้ใช้ในยามฉุกเฉินก็ตาม ควรจะมีรางวัลให้กับตัวเองบ้าง เพื่อเป็นแรงกระตุ้นในการทำเป้าหมายอื่นๆ ให้สำเร็จต่อไป

โดยเฉพาะใครที่เลือกเก็บเงินกับ ‘ttb ME save’ นอกจากจะมีโอกาสได้รางวัลจากตัวเองแล้ว เงินที่ฝากไว้ทุกเดือนๆ ยังมีสิทธิ์ได้รางวัลเป็นดอกบี้ยส่วนเพิ่มให้ สำหรับยอดนักออมเช่นกัน แค่เพื่อนๆ ออมอย่างต่อเนื่องจนมียอดเงินในบัญชีเฉลี่ยเพิ่ม ‘มากกว่า’ เดือนก่อนหน้าก็ดอกเบี้ยโบนัสเงินฝากไปได้เลยซึ่งดอกเบี้ยรวมโบนัสสูงสุดถึง 2.20% ต่อปีเลยทีเดียว

4. หมั่นเช็กเงิน

เช็กเงินใช้ - หลายคนยังมีความคิดที่ว่า หน้าที่ของ ‘เงิน’ คือเกิดมาเพื่อให้เราใช้ ดังนั้น ทุกครั้งที่มีเงินเข้ากระเป๋ามา เราก็ใช้จ่ายแบบไม่ยั้ง และไม่มีการรีเช็กอะไรเลย เรียกได้ว่า ใช้เงินแบบปล่อยใจสุดๆ ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้ มีเงินเท่าไรก็หมดแน่นอน ทางที่ดี คือ ควรมีการเช็กว่าเรามีการใช้จ่ายอะไรไปบ้างในแต่ละวัน เพื่อให้รู้ว่าสิ่งที่เราจ่ายไปนั้น หมดไปกับสิ่งที่จำเป็นหรือไม่

เช็กเงินออม - ในทางกลับกัน เงินออมก็เป็นสิ่งที่เราควรเช็กเช่นกัน เพราะทุกครั้งที่เงินเพิ่มขึ้นจะรู้สึกว่ามีกำลังใจ เพื่อให้กลับมาออมต่ออีกได้ เรียกได้ว่าจะกลายเป็นแรงกระตุ้นสำคัญให้เราไปถึงเป้าหมายได้สำเร็จ ซึ่งข้อดีของการใช้ ‘ttb ME save’ มียิ่งกว่านั้น เพราะไม่เพียงแต่สามารถดูเงินออมได้เท่านั้น แต่เรายังสามารถดูจำนวนดอกเบี้ยที่ได้รับเพิ่มขึ้นทุกวันบนแอป ttb touch ได้อีกด้วย

บัญชี ttb ME save เงินฝากดอกเบี้ยสูง ออมเงินง่าย ถึงเป้าหมายเร็ว

ttb ME save ทางเลือกเก็บเงินฝากดอกเบี้ยสูง เหมาะสำหรับคนถนัดหา แต่ไม่ถนัดเก็บ โดยให้อัตราดอกเบี้ยรวมโบนัสสูงสุดถึง 2.2% ต่อปีตั้งแต่บาทแรก เรียกได้ว่าดอกเบี้ยสูงกว่าบัญชีออมทรัพย์ทั่วไปถึง 8.8 เท่า เลยทีเดียว โดยรายละเอียดการรับดอกเบี้ยเป็นดังนี้

  • เงินฝาก 100,000 บาทแรก รับดอกเบี้ยรวมโบนัส 2.20% ต่อปี*
  •  เงินฝาก 100,000 - 1,000,000 บาท รับดอกเบี้ยรวมโบนัส 1.60% ต่อปี*
  • เงินฝากตั้งแต่ 1,000,000 บาท ขึ้นไป รับดอกเบี้ยรวมโบนัส 1.20% ต่อปี*

เพียงแค่มียอดเงินฝากมากกว่ายอดเงินถอนในแต่ละเดือน

ทางเลือกเก็บเงินที่ใช่ เลือก ‘ttb ME save’

เปิดบัญชีออนไลน์ง่าย

ttb ME save เปิดบัญชีดิจิทัลได้ง่าย ไม่ต้องลำบากเดินทางไปถึงธนาคารอีกต่อไป เพียงแค่สมัครผ่านแอปพลิเคชัน ttb touch ได้เลย

เพราะเป็นบัญชีที่ทำธุรกรรมแบบออนไลน์ 100% สะดวก ง่าย และรวดเร็วในการฝาก-ถอนเหมาะกับคนยุคนี้และส่งเสริมการออมได้เป็นอย่างดี

หนึ่งบัญชี แต่แยกเก็บได้หลายกระเป๋าย่อย

ttb ME save ช่วยให้คุณเก็บเงิน และติดตามผลของการออมได้ง่ายขึ้นด้วยฟีเจอร์ Savings goal ที่จะทำให้การเก็บเงินของคุณเป็นระบบมากกว่าเดิมในรูปแบบของกระเป๋าย่อย

สบายใจได้ ttb ME save ไม่ใช่บัญชีฝากประจำ

ttb ME save ไม่ใช่บัญชีฝากประจำ แต่เป็นบัญชีออมทรัพย์ดอกเบี้ยสูงที่เปิดโอกาสให้ฝาก และถอนเงินได้ทุกเมื่อ แต่ขณะเดียวกัน ก็ยังคงอัตราดอกเบี้ยสูงตามเดิม

รับดอกเบี้ยรวมโบนัสสูงสุด 2.2% ตั้งแต่บาทแรก

ttb ME save ให้ดอกเบี้ยเงินฝากสูงตั้งแต่เงินบาทแรก และหากออมอย่างต่อเนื่องจนมียอดเงินในบัญชีเฉลี่ยเพิ่ม ‘มากกว่า’ เดือนก่อนหน้าก็รับดอกเบี้ยโบนัส เพื่อเป็นรางวัลเพิ่มไปเลย

เห็นเงินงอกเงยได้ตลอด

ttb ME save ให้คุณเช็กจำนวนดอกเบี้ยเงินฝากที่ได้รับเพิ่มขึ้นทุกวันผ่านแอปพลิเคชัน ไม่ต้องลุ้นทีเดียวอีกต่อไป

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >> https://www.ttbbank.com/mesave-aommoney

เปิดบัญชีออนไลน์ก็สามารถเข้าไปได้ที่ >> https://www.ttbbank.com/DownloadMobileApp