“Passive Income” หรือ การปล่อยให้เงินทำงานแทนเรา น่าจะเป็นหนึ่งในความต้องการของใครหลายคน เพราะคงไม่มีใครอยากทำงานจนแก่หรอกใช่ไหมครับ อย่างน้อยๆ ขอรวยก่อนแก่ก็ยังดี วันนี้ aomMONEY เลยจะมาแนะนำ 4 วิธีสร้าง Passive Income จากคนที่เคยทำแล้วสำเร็จครับ!

(1) เปิดบัญชีออมทรัพย์ดอกเบี้ยสูง

วิธีแรกก็ง่ายๆ เลยครับ เพราะเป็นสิ่งที่ทุกคนน่าจะมีกันอยู่แล้ว โดยคุณเจ็น แกลนตซ์ เจ้าของธุรกิจรับจ้างเป็นเพื่อนเจ้าสาว ได้เปิดบัญชีออมทรัพย์ ซึ่งช่วยทำเงินกว่า 50 ดอลลาร์ (ประมาณ 1,600 บาท) เธอบอกว่า แค่ฝากเงินไว้ในบัญชีก็เป็นหนึ่งวิธีง่ายๆ ในการสร้างเงินสดแล้วครับ

แต่อย่างที่ทุกคนรู้กันครับว่า “อัตราดอกเบี้ยเงินฝาก 5 ธนาคารใหญ่ (ประเทศไทย) เฉลี่ยอยู่ที่ 0.25%” ซึ่งถือว่าค่อนข้างต่ำ ดังนั้น ถ้าเราลองหาบัญชีเงินฝากดิจิทัล ดอกเบี้ยสูง ก็เป็นทางเลือกที่ดีในการทำเงินครับ

(2) ลงทุนในหุ้นที่จ่ายเงินปันผล

เป็นหนึ่งในช่องทางที่ช่วยให้เรามี Passive Income นอกเหนือจากกำไรส่วนต่างของราคา (Capital Gain) ซึ่งคุณบ๊อบ ไล ก็เป็นหนึ่งคนที่เลือกลงทุนเพราะต้องการรับเงินปันผล และก็ทำเงินได้กว่า 2,500 ดอลลาร์/เดือน (ประมาณ 81,700 บาท)

แต่วิธีนี้ก็มาพร้อมกับความเสี่ยงครับ สำหรับใครที่สนใจก็อาจจะต้องกระจายการลงทุนไปยังสินทรัพย์อื่นๆ ด้วย และอย่าลืมศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุนนะครับ

(3) ปล่อยเช่าพื้นที่หรือทรัพย์สินของเรา

จากข้อมูลของ Earnest แพลตฟอร์มการกู้ยืม ระบุว่า 50% ของคนที่ปล่อยเช่า Airbnb มีรายได้เสริมกว่า 500 ดอลลาร์/เดือน (ประมาณ 16,000 บาท) อย่างคุณโจน เพียร์สัน เจ้าของที่พันในรัฐจอร์เจีย ก็ทำเงินได้กว่า 68,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 2.22 ล้านบาท) เขายังบอกอีกว่า “การหารายได้จากอสังหาริมทรัพย์ ไม่ได้หมายความว่าเราต้องเป็นเจ้าของทั้งหมด”

เพราะในกรณีของคุณเควิน ฮา ที่ไม่ได้เป็นเจ้าของ แต่เขาก็สามารถหาเงินได้ จากการปล่อยเช่าห้องว่างในบ้านตัวเอง ซึ่งทำให้มีรายได้กว่า 430-2,143 ดอลลาร์/เดือน (ประมาณ 14,000 - 70,000 บาท)

(4) ผลิตคอนเทนต์เพื่อการศึกษาหรือเปิดสอนออนไลน์

ตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดและล็อกดาวน์ การเรียนผ่านออนไลน์ก็เป็นที่นิยมมากขึ้น อย่างคุณคริส ฮารูน ผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ ก็ทำเงินได้กว่า 1 ล้านดอลลลาร์ (ประมาณ 32 ล้านบาท) จากการขายหลักสูตรบน Udemy แพลตฟอร์มเพื่อการเรียนรู้ หรือคุณแกลนต์ซ ที่เริ่มสร้างหลักสูตรออนไลน์ เกี่ยวกับโซเชียลมีเดีย การตลาด และการพูดในที่สาธารณะ จนตอนนี้ทำเงินได้กว่า 1,000 ดอลลาร์/เดือน (ประมาณ 32,000 บาท) กันเลยครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับวิธีสร้าง Passive Income ที่ผมนำมาแบ่งปันในวันนี้ คิดว่าเป็นวิธีที่ทุกคนนำไปปรับใช้และทำตามกันได้ง่ายๆ เลย และถ้าใครที่มีวิธีอื่นที่น่าสนใจ ก็คอมเมนต์พูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้เลยนะคร้าบบ