ด้วยสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน อาจทำให้คนที่ตั้งใจออมเงินรู้สึกเหนื่อยหรือท้อไปบ้าง แต่ไม่ว่ายังไงก็ตาม แผนการออมเงินเพื่อเป้าหมายในชีวิต ก็ยังเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ซึ่ง aomMONEY ไม่อยากให้ละทิ้งไป วันนี้เลยขอแนะนำ 5 วิธีออมเงินอย่างมีความสุข ทำได้ง่ายๆ ไม่ต้องทรมานตัวเอง เพื่อให้แผนการออมของเพื่อนๆ ยังเดินหน้าต่อไปได้ครับ

1. ออมน้อยก็ได้ ไม่ต้องหักโหม

เคล็ดลับการออมเงินต่างๆ มักจะบอกให้ออมอย่างน้อย 10% ของรายได้ แต่ถ้าเราเป็นมือใหม่ หรือช่วงนี้อาจยังมีภาระค่าใช้จ่าย แต่ก็ต้องการออมเงินด้วย ลองเริ่มจากการแบ่งเงินเพียง 5% ของรายได้เพื่อเก็บออม เช่น ถ้าเรามีเงินเดือน 20,000 บาท ก็แบ่ง 5% = 1,000 บาท ตั้งค่าหักจากบัญชีโดยอัตโนมัติ แม้จะออมไม่มากก็ไม่เป็นไร เพราะหัวใจสำคัญคือการลงมือทำ และทำอย่างสม่ำเสมอครับ

2. ผ่อนหนี้หมดแล้ว ก็ผ่อนกับตัวเองต่อ

ถ้าเราเพิ่งผ่อนรถยนต์ หรือผ่อนบ้านหมดไป ลองเปลี่ยนค่างวดที่จ่ายทุกเดือน มาเป็นเงินออม เช่น เคยผ่อนรถยนต์เดือนละ 10,000 บาท เมื่อครบกำหนดแล้ว แทนที่จะเอาเงินไปใช้จ่าย ก็ให้เก็บเข้าบัญชีออมเงินแทน

3. ทำผิดเมื่อไหร่ ให้หยอดใส่กระปุก

ข้อนี้ทำได้ง่ายๆ ลองหากระปุกออมสิน หรือขวดโหลมาตั้งไว้ในจุดที่เห็นง่าย แล้วตั้งเป้าหมายอะไรบางอย่าง เช่น “ฉันจะงดของหวาน” / “ฉันจะออกกำลังกายทุกวัน” / “ฉันจะเลิกพูดคำหยาบ” แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ทำผิดสัญญานั้น ก็ให้หยอดเงินใส่กระปุก อาจจะ 20 บาท หรือ 50 บาทก็ได้ ไม่แน่นะ...ถ้าทำครบปีอาจมีเงินไปเที่ยวได้ 1 ทริป

4. เปลี่ยนของเก่า ให้เป็นเงินออม

สำรวจของในบ้าน ที่ไม่รู้ว่าจะเก็บไว้ทำไม เช่น เสื้อผ้า กระเป๋า สิ่งของต่างๆ แทนที่จะวางไว้เฉยๆ ก็เอามาจัดวางถ่ายรูปสวยๆ แล้วโพสต์ขายในอินเทอร์เน็ตดีกว่า เป็นการเปลี่ยนของที่ไม่ใช้แล้ว ให้เป็นเงินออม แถมยังได้ลงมือจัดบ้านไปในตัว

5. เพิ่มความสนุก ด้วยแอปฯ ออมเงิน

การใช้แอปพลิเคชัน ก็ทำให้เราวางแผนการออมได้ง่ายขึ้น อย่างแอปฯ “Piggy Goal” ก็ช่วยเพิ่มความสนุกในการออม ด้วยตัวการ์ตูนน้องหมูสุดคิวต์ ตอนเริ่มต้น 0 บาทน้องหมูก็จะยังมอมแมมอยู่ แต่ถ้าเราออมเงินได้เยอะ น้องหมูก็จะน่ารักขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้ก็มีฟีเจอร์ตั้งเป้าหมายการออม พร้อมระบบแจ้งเตือน และแสดงผลด้วยกราฟ สะดวกมากๆ เลยครับ