ถ้าพูดถึงเรื่องการออมเงิน นอกจากประเทศเยอรมันและจีนที่มีวิธีการที่น่าสนใจแล้ว “ประเทศญี่ปุ่น” ก็เรียกได้ว่าเป็นอีกประเทศที่มีวิธีการออมเงินที่น่าสนใจไม่แพ้กัน โดยสูตรการออมเงินนี้มีสืบทอดกันมามากกว่า 117 ปี!

และเคล็ดลับการออมที่ aomMONEY นั้นกำลังพูดถึงก็คือ “Kakeibo” (คะเคโบะ) ที่มีความหมายว่า การทำสมุดบัญชีครัวเรือนนั่นเอง

ศาสตร์ Kakeibo ถือกำเนิดขึ้นในปี 1904 โดยมีจุดประสงค์เพื่อช่วยเหลือผู้หญิงชาวญี่ปุ่นในการบริหารจัดการงบประมาณในครัวเรือนในยุคที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ ไม่ได้รับอนุญาตให้ทำงานนอกบ้านและเก็บเงินออมของตัวเองได้จากเงินที่ได้จากสามี (เป็นเงินที่เหลือจากค่าใช้จ่ายในบ้านทั้งหมด) ซึ่งเป็นแนวคิดของคุณฮานิ มาโตโกะ ผู้ถ่ายทอดศาสตร์การออมนี้สู่หนังสือที่มีชื่อว่า Kakeibo ศิลปะการจัดงบประมาณและการออมเงิน

หัวใจของการทำสมุดบัญชีครัวเรือน Kakeibo คือ “การจด”

หรือถ้าพูดง่ายๆ ก็คือ การบันทึกรายรับรายจ่ายแบบละเอียดทั้งรายวันและรายสัปดาห์นั่นเองครับ โดยจัดแบ่งค่าใช้จ่ายออกเป็นหมวดหมู่ เช่น ค่าใช้จ่ายที่จำเป็น ค่าใช้จ่ายในการพักผ่อน หรือค่าใช้จ่ายพิเศษอื่นๆ โดยมีคำถาม 4 ข้อที่เราต้องตอบตัวเองให้ได้ คือ

1. เรามีรายได้ทั้งหมดเท่าไหร่?
2. เราอยากออมเงินเท่าไหร่?
3. มีค่าใช้จ่ายทั้งหมดเท่าไหร่?
4. อยากปรับอะไร เพื่อให้ชีวิตดีขึ้นบ้าง?

การทำสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เราเห็นภาพชัดเจนถึงรายรับ รายจ่าย เป้าหมายการออมของเรา สามารถเลือกตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกได้ง่ายขึ้น เพื่อให้เหลือเงินออม และสำหรับคนที่เป็นนักช๊อปปิ้งออนไลน์หรือนักซื้อของเข้าบ้านตัวยง ไม่ต้องกังวลไปครับ

เพราะ Kakeibo เอง เขาก็มีสูตรในการยับยั้งชั่งใจในการใช้เงินง่ายๆ ด้วย 7 ข้อนี้ เพียงแค่เพื่อนๆ ต้องตอบคำถามเหล่านี้ให้ได้ ก่อนตัดสินใจซื้อทุกครั้งนั่นเอง

1.เราสามารถอยู่ได้โดยไม่มีของชิ้นนี้รึเปล่า
2.ถ้าเราซื้อแล้ว จะมีเงินพอสำหรับใช้จ่ายอื่นๆ ไหม
3.จำเป็นต้องใช้มันจริง ๆ ใช่ไหม
4.ถ้าซื้อแล้วจะมีที่เก็บหรือเปล่า
5.ไปเจอของชิ้นนี้ที่ไหน อะไรทำให้อยากได้
6.อารมณ์ของเราวันนี้อยู่ในระดับไหนถ้าเครียดหรือเสียใจอยู่ ก็ควรจะจัดการกับอารมณ์ตัวเองก่อน
7.ถ้าซื้อของมาแล้ว ความรู้สึกเราจะเป็นอย่างไร มีความสุขหลังจากได้มาแล้ว หรือ ก็แค่เฉยเฉย เพราะถ้ามันเป็นแค่ความสุขชั่วคราวก็ควรเลี่ยงดีกว่า

จะเห็นได้ว่า เคล็ดลับการออมของชาวญี่ปุ่นด้วยศาสตร์ Kakeibo มีหลักการคิดที่ง่ายและไม่ซับซ้อน สามารถทำได้จริง