นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของ COVID-19 รูปแบบการทำงานเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน จากเดิมที่ต้องเดินทางไปทำงานที่ออฟฟิศก็มีความยืดหยุ่นด้วยการสลับกับการทำงานที่บ้าน หรือ Work from Home หรือบางบริษัทก็ให้พนักงานสามารถทำงานที่ไหนก็ได้ ที่เรียกว่า Work from Anywhere

นอกจากสถานการณ์ COVID-19 ที่ทำให้ชีวิตการทำงานเปลี่ยนแปลงแล้ว ยังพบว่าการทำงานหารายได้เสริมจากงานประจำก็กลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว จนมีประโยคติดปากว่า “อาชีพ 2 ต้องมาแล้ว”

เหตุผลหลักๆ คือ การพึ่งพารายได้หลักอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอกับรายจ่ายที่ปรับขึ้นอย่างรวดเร็ว ประกอบกับเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว ทำให้การหารายได้เสริม ง่าย สะดวกและไม่กระทบต่องานประจำ ขอเพียงแค่มีโน๊ตบุคส์ แท็บเล็ต มือถือ อินเทอร์เน็ต ไวไฟ แล้วเติมความเชี่ยวชาญ ความอดทน ก็ลงมือทำได้ทันที

ถ้ากำลังมองหารายได้เสริม ข่าวดี คือ มีอาชีพ 2 ให้ทำแทบทุกประเภท ตั้งแต่การดูแลสุขภาพ การศึกษา งานไอที ไปจนถึงการตลาด ที่สำคัญไม่ว่าจะเป็นพนักงานระดับเริ่มต้นที่มีทักษะการใช้คอมพิวเตอร์ขั้นพื้นฐานหรือเชี่ยวชาญมีประสบการณ์และใบรับรองต่างๆ โอกาสย่อมเปิดเสมอ

1. ยูทูบเบอร์, ติ๊กต็อกเกอร์

เป็นอาชีพที่คนรุ่นใหม่ใฝ่ฝันเป็นอันดับต้นๆ เพราะเป็นอาชีพที่มีความอิสระและยืดหยุ่นมาก ที่สำคัญถ้าทำแล้วได้รับความนิยมก็จะมีรายได้ทั้งจากโฆษณา สปอนเซอร์ และยอดวิว ยิ่งยอดวิวสูงๆ มีรายได้จากการกดไลค์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งรายได้ส่วนนี้เรียกว่า Passive Income ถ้าเป็นยูทูปจะแบ่งรายได้ให้ยูทูบเบอร์ 55% จากส่วนแบ่งค่าสมาชิก โดยขึ้นอยู่กับปริมาณการรับชมของคนดู ส่วนรายได้จากสปอนเซอร์ ยอดวิว ก็จะผันแปรไปตามจำนวนผู้ที่ติดตามหรือยอดวิวในแต่ละคลิป เป็นต้น

2. ขายภาพออนไลน์

ถ้ามีความเชี่ยวชาญด้านการถ่ายภาพถือเป็นอาชีพเสริมที่น่าสนใจ ด้วยการถ่ายภาพแล้วนำวางที่เว็บไซต์ขายภาพโดยไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายใดๆ เช่น shutterstock หรือ iStock ถ้าภาพถูกซื้อจากผู้ที่สนใจก็รับรายได้ทันที เช่น shutterstock จะแบ่งรายได้ให้ต่อภาพ เริ่มต้นที่ 0.25 - 0.38 ดอลล่าร์ (ประมาณ 8.50 - 13 บาท)

3. ติวเตอร์ออนไลน์

เป็นอาชีพเสริมที่นิยมกันมานาน จากเดิมที่สอนแบบเจอหน้ากัน แต่เมื่อเกิดการแพร่ระบาด COVID-19 กลายเป็นการสอนผ่านออนไลน์ ดังนั้น ถ้ามีความถนัดด้านภาษาต่างๆ และมีใจรักการสอน ลองใช้โอกาสนี้หารายได้เสริม ส่วนรายได้ที่จะได้รับก็ขึ้นอยู่กับการเจรจาต่อรอง เช่น ข้อมูลจาก bestkru.com ระบุว่าค่าสอนภาษาอังกฤษเริ่มต้นที่ 400 บาทต่อ 1 ชั่วโมง ภาษาจีนขั้นพื้นฐานแบบสอนเป็นกลุ่ม เริ่มต้นที่ 190 บาทต่อ 1 ชั่วโมง หรือคณิตศาสตร์ ม.ต้นและ ม.ปลาย เริ่มต้นที่ 300 บาทต่อ 1 ชั่วโมง

4. นักเขียนฟรีแลนซ์

ถ้าชื่นชอบการขีดๆ เขียนๆ ก็สามารถสร้างรายได้อย่างงดงาม ไม่ว่าจะเป็นการเขียนบทความเฉพาะทาง เช่น การเงิน การลงทุน สารคดี หรือนวนิยาย ยิ่งยุคสมัยที่ผู้คนหันมาอ่านหนังสือ ค้นคว้าข้อมูลบนโลกออนไลน์มากขึ้น ประโยคที่ว่า “นักเขียน เป็นอาชีพใส้แห้ง” ก็ใช้ไม่ได้อีกต่อไป ซึ่งข้อมูลจาก fastwork.com เปิดเผยว่าอาชีพนักเขียนทั่วไปมีรายได้ต่อครั้งเฉลี่ย 762 บาท ส่วนนักเขียนเฉพาะทางเฉลี่ยต่อครั้ง 1,124 บาทเลยทีเดียว

5. ขายของออนไลน์

ขายของออนไลน์แบบ Dropship เป็นการขายปลีกออนไลน์ โดยผู้ที่เป็น Dropship จะทำหน้าที่นำข้อมูลสินค้า รูปภาพ ราคา รายละเอียดต่างๆ ของสินค้ามาโพสต์ขายบนออนไลน์ เช่น Facebook, Line, twitter, IG โดยไม่ต้องสต็อกสินค้า เมื่อมีใครสั่งซื้อและชำระเงิน Dropship ก็จะส่งออเดอร์และเงินไปให้เจ้าของสินค้าหรือซัพพลายเออร์ เพื่อให้ทำการส่งพัสดุไปให้ลูกค้า พูดง่ายๆ Dropship คือ แม่ค้าออนไลน์ สำหรับรายได้ก็ขึ้นอยู่กับว่าจะขายสินค้าได้มากน้อยแค่ไหน แน่นอนถ้าลูกค้าไว้วางใจ รับรองรายได้เข้ามาอย่างต่อเนื่องแน่นอน

6. นักพัฒนาด้านไอที

เป็นอาชีพเสริมที่กำลังมาแรงและเป็นที่ต้องการในยุคนี้ เช่น นักพัฒนาโปรแกรม, UX/UI, สร้างแอพพลิเคชั่น, ออกแบบเว็บไซต์ หรือนักวิเคราะห์ข้อมูล ดังนั้น หากทำงานด้านไอทีและมีเวลาว่างก็ลองหารายได้เสริมจากสิ่งที่ตัวเองถนัด โดยข้อมูลจาก talance.tech เปิดเผยว่ารายได้เสริมด้านไอที เริ่มต้นที่ 400 -1,000 บาทต่อ 1 ชั่วโมง

7. ออกแบบกราฟิก

เป็นอีกอาชีพที่สามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้ เพราะคำว่า Graphic Designer สมัยนี้กินวงกว้างมาก ไม่จำกัดแค่ออกแบบแผ่นป้ายโฆษณา ปกหนังสือ ยังรวมถึงโลโก้บนเสื้อผ้า ยิ่งมีความถนัดโปรแกรม Photoshop, Adobe Illustrator, Adobe Premiere Pro รับรองมีงานเข้ามาไม่ขาดสาย โดยข้อมูลจาก talance.tech เปิดเผยว่ารายได้เสริมด้านนี้ เริ่มต้นแต่ 2,000 - 15,000 บาทต่อเดือน

8. รับดูดวง

ทุกวันนี้สายมูมีเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และเชื่อว่าหลายคนชอบดูดวง เช่น มนุษย์เงินเดือนที่มักดูดวงช่วงปลายปีเพื่ออยากรู้ว่าหน้าที่การงานในปีถัดไปจะเป็นอย่างไร มีอะไรให้ต้องระมัดระวัง ทำให้อาชีพดูดวงออนไลน์กลายเป็นอาชีพเสริมที่น่าสนใจ โดยสนนราคาค่าดูดวงเริ่มต้น 500 บาทต่อ 1 ครั้ง (ประมาณ 1 ชั่วโมง)

9. ลงทุนในหุ้น

เป็นอาชีพที่ทุกคนอยากกระโดดเข้ามา เพราะมองว่าจะสามารถสร้างรายได้ให้ตัวเองได้นับตั้งแต่ตลาดหุ้นเปิดทำการซื้อขาย โดยรายได้มาจากกำไรส่วนต่างราคา (Capital gain) และเงินปันผล (Dividend) ยิ่งปัจจุบันสามารถซื้อขายหุ้นผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือได้สะดวก ที่สำคัญใช้เงินลงทุนไม่มาก และยิ่งศึกษาหาความรู้สม่ำเสมอ มีวินัย ก็สามารถเริ่มต้นเป็นนักลงทุนได้ไม่ยาก

10. นักแปลภาษา

ปัจจุบันคนที่เชี่ยวชาญด้านการแปลภาษาเป็นที่ต้องการอย่างมาก เพราะมีคนรอคอยจ้างตลอดเวลา ทั้งการแปลเอกสาร แปลบทความ รวมถึงแปลภาษาจากละคร หนังในสตรีมมิ่งให้เป็นซับไทย โดยข้อมูลจาก fastwork มีผู้คนเข้ามาเสนอรับงานแปล เริ่มต้นที่ 250 บาทต่อ 1 หน้า A4 เลยทีเดียว

เป็นยังไงบ้างกับอาชีพเสริมที่ aomMONEY เอามาฝาก อย่างไรก็ดี ในการเลือกอาชีพที่ 2 ที่ 3 ให้ลองพิจารณาจากความถนัดหรือความสามารถที่มีอยู่เป็นหลักนะครับ เพราะจะช่วยให้ทำแล้วดูเข้ามือ ทำแล้วรู้สึกว่าไม่ฝืนจนเกินไป และที่สำคัญอย่าลืมว่าจะต้องไม่ให้กระทบกับงานหลักที่ทำอยู่จนเกินไปด้วยนะครับ