aomMONEY เชื่อว่าใครๆ ก็อยากมีชีวิตที่สบาย ไม่ต้องทำงานก็มีเงินใช้ แต่มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่จะทำได้สำเร็จ อาจเพราะยังไม่รู้วิธีการ หรือขาดแรงบันดาลใจ นี่คือเรื่องราวจากชีวิตจริงของสตีฟ แอดค็อก และภรรยา ที่ตั้งเป้าหยุดทำงาน (เกษียณ) ตั้งแต่อายุ 35 ปี แต่ยังมีเงินหลักหมื่นใช้สบายๆ ทุกเดือน มาดูกันว่าทั้งคู่มีวิธีวางแผนการเงินอย่างไร

1. หักดิบออมเดือนละ 70%

สิ่งแรกที่สตีฟและภรรยาตัดสินใจทำ ก็คือการออม 70% ของเงินเดือน และเน้นการประหยัด เตือนตัวเองเสมอก่อนใช้จ่าย โดยคิดถึงเป้าหมายการหยุดทำงานให้เร็วที่สุดเป็นหลัก ตอนแรกก็ทำได้ยาก แต่พอเริ่มชินทุกอย่างก็จะเป็นไปโดยอัตโนมัติ

แน่นอนว่า รายได้และค่าครองชีพของไทย อาจจะไม่สามารถออมเดือนละ 70% (แต่ถ้าใครทำได้ก็เยี่ยมมากๆ เลยครับ) ดังนั้น aomMONEY จะขอแนะนำวิธีวางแผนการเงิน เพื่อให้มีเงินใช้ แม้จะหยุดทำงานไปแล้วก็ตาม

สูตรคำนวณ : เงินที่ต้องการใช้ต่อเดือน x 12 x จำนวนปีที่อยากใช้เงิน

เช่น

วางแผนหยุดทำงานตอนอายุ 50 ปี

หลังจากนั้นอยากมีเงินใช้เดือนละ 20,000 บาท ไปอีก 40 ปี

= 20,000 x 12 x 40

= 9,600,000 บาท คือจำนวนเงินที่ต้องมี ณ วันที่หยุดทำงาน

หลังจากนั้น เราก็ค่อยมาคิดว่า ตอนนี้เราอายุเท่าไหร่? แล้วต้องแบ่งออมเดือนละกี่บาท เพื่อให้ถึงเป้าหมาย 9,600,000 บาทครับ

2. หารายได้เสริมหลายๆ ทาง

ทีนี้ การมีรายได้แค่ทางเดียวอาจไม่เพียงพอ เราจึงต้องหารายได้เสริม เพื่อให้มีเงินออมมากขึ้น อย่างคู่รักคู่นี้นอกจากจะเป็นมนุษย์เงินเดือนแล้ว พวกเขายังเปิดช่องยูทูบ สร้างรายได้ราว 15,000 บาทต่อเดือน และรับจ้างเขียนบทความ มีรายได้อีก 30,000 บาทต่อเดือน เราลองสำรวจตัวเองดูว่า มีความถนัดหรือชื่นชอบเรื่องอะไร แล้วลองเปลี่ยนมันให้เป็นรายได้ดูครับ

3. ลงทุนให้เงินงอกเงย ไม่ใช่แค่ออมเฉยๆ

ดูจากเป้าหมาย 9,600,000 บาท ถ้าอาศัยการออมเงินอย่างเดียวคงเหนื่อยแย่ ดังนั้นจึงต้องมีเครื่องทุ่นแรง อย่างการ “ลงทุน” เพื่อเอาเงินต่อเงิน ให้งอกเงยมากขึ้น อย่างสามี-ภรรยาคู่นี้ ก็ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์อย่างค่อยเป็นค่อยไป เช่น เริ่มลงทุน 1,000 เหรียญฯ แล้วได้กำไรมา 100 เหรียญฯ ดังนั้นต้นทุนการลงทุนในปีถัดไปก็จะเป็น 1,100 เหรียญฯ เป็นต้น พูดง่ายๆ คือลงทุนแค่เพียงเงินต้น จากนั้นก็ใช้กำไรทบต้นลงทุนไปเรื่อยๆ

เราเองก็สามารถลงทุนได้เช่นกัน ทั้งหุ้น กองทุนรวม พันธบัตร สลากออมทรัพย์ ฯลฯ ปัจจุบันก็มีผู้ให้ความรู้ด้านการลงทุนมากมาย อย่างเช่นเพจ aomMONEY ที่จะถ่ายทอดความรู้แบบเข้าใจง่าย สามารถกดไลค์ กดติดตามกันได้นะครับ

4. ตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น

อุตส่าห์วางแผนเก็บออม-ลงทุนอย่างดี อย่าปล่อยให้มีรูรั่ว ลองวางแผนควบคุมค่าใช้จ่าย เช่น กำหนดงบประมาณกินข้าวนอกบ้าน ไม่เกินเดือนละ 2,000 บาท หรือวางแผนซื้อเสื้อผ้าไม่เกินปีละ 2 ครั้ง เพราะไหนๆ ก็ไม่ค่อยออกจากบ้านอยู่แล้ว หรือตัดรายจ่ายค่าสมาชิกรายเดือน แต่ไม่ค่อยได้ใช้บริการ อย่าละเลยค่าใช้จ่ายเล็กๆ น้อยๆ เพราะรูรั่วแค่รอยเดียวก็จมเรือทั้งลำได้

และนี่ก็คือวิธีวางแผนการเงินให้สำเร็จ ถ้าเราอยากหยุดทำงาน แต่ยังมีเงินใช้หลักหมื่นครับ ซึ่งสัดส่วนการออม การลงทุน และอายุที่ต้องการเกษียณ สามารถปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับตัวเองได้ แต่ถ้าเรายิ่งมีเงินออมมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งมีเงินใช้ต่อเดือนมากขึ้น เป้าหมายทางการเงินของเราจะเป็นไปได้ครับ ถ้ารู้จักวางแผนและลงทุนให้เป็น

อ้างอิง : http://cnb.cx/3kU9ID0