วันนี้ผมมี Application ที่น่าสนใจมานำเสนอเพื่อนๆนักลงทุนทุกท่านครับ เป็น App ของ KSecurities ชื่อว่า KS Super Stock จากหลักทรัพย์กสิกรไทยนะครับ สำหรับนักลงทุนที่ยังไม่ได้เป็นลูกค้าของทางของ บล.กสิกรไทย สามารถเข้าไปทดลองสมัครใช้งานได้ในส่วนของ Free Trial นะครับ ในส่วนของคนที่เป็นลูกค้าอยู่แล้วก็สามารถสมัครใช้งานได้ง่ายแถมยังมี Feature ใช้งานที่น่าสนใจเยอะมากครับ เราสามารถนำมาใช้วิเคราะห์ได้ทั้งในมุมของ Technical และ Fundamental ได้ด้วย เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังที่ละส่วนเลย

หน้าจอ Login หน้าแรกจะหน้าตาลักษณะนี้ครับ

พอ Login เข้ามาแล้ว ลองสังเกตแถบเมนูสีสรรสวยงามด้านล่างนะครับ จะเป็นแถบที่เราจะใช้กันในการเลือกเมนูต่างๆ โดยหน้าแรกจะเป็นเมนู Feed ครับ

Feed

เราจะพบหน้า Feed หน้าแรกหลังจากการ Sign in เข้ามา เป็นหน้าของข้อมูลข่าวสารและบทความวิเคราะห์ต่างๆ สังเกตดูด้านบนจะมี Research และ News

ในส่วนของ Research เริ่มตั้งแต่ด้านบนจะมีหุ้นแนะนำในแต่ละวัน เป้าหมายระยะสั้น จุดตัดขาดทุน มีคลิปวีดีโอกลยุทธ์ภาคเช้าและภาคบ่าย และสรุปข่าวสารต่างๆ ให้อ่านให้ชมด้วยนะครับ นับว่าเป็นสิ่งที่ทาง บล.กสิกรไทย เต็มที่ในการให้ข้อมูลกับลูกค้ามากๆเลยนะครับ

ด้านล่างจะมีบทวิเคราะห์ต่างๆหลายประเภท ใครที่เป็นนักลงทุนแนวพื้นฐานก็สามารถอ่านบทวิเคราะห์การลงทุนรายบริษัท อุตสาหกรรม ส่วนใครที่เป็นนักลงทุนสายเทคนิคอล เขาก็มีข้อมูลบทวิเคราะห์ทางเทคนิค และร่วมถึงบทวิเคราะห์อื่นๆที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นกลยุทธ์การลงทุน สินค้าโภคภัณฑ์และตราสารอนุพันธ์ครับ

ผมลองเข้าไปเลือกบทวิเคราะห์การลงทุนรายบริษัท ก็จะมีข้อมูลของหุ้นในแต่ละวันขึ้นมาโดย หลักทรัพย์กสิกร สามารถกดคลิ๊กเข้าไปอ่านได้ ก็จะมีข้อมูลครับว่านักวิเคราะห์เขามองอย่างไรกับปัจจัยต่างๆ สรุปสิ่งที่เกิดขึ้นและมีข้อแนะนำในการลงทุนให้เราพิจารณาประกอบการตัดสินใจในการลงทุนด้วยครับ

ในส่วนของข่าวสารเราสามารถเข้าไปติดตามได้จากหลายแหล่งข่าวเลยนะครับ ไม่ว่าจะเป็นทาง Infoquest แหล่งข่าวๆต่างๆที่โพสในหน้า Facebook Fan Page รวมถึงข่าวจากทางตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยครับ

Market

หน้านี้จะเป็นหน้าที่เราบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับหุ้นที่เราสนใจ รวมถึงดูข้อมูลหุ้นอื่นๆเช่น ตลาดในต่างประเทศ ดูข้อมูลดัชนีรายอุตสาหกรรม รวมถึงอันดับข้อหุ้นที่มีการเปลี่ยนแปลงมูลค่าและการซื้อขายสูงสุดได้ครับ

โดยปกติแล้วผมเองก็จะมีหุ้นในใจอยู่เหมือนกันนะครับ ผมก็จะบันทึกใน Favorite ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 5 กลุ่ม สามารถบันทึกได้กลุ่มละ 20 ตัว และมีกลุ่มพิเศษที่เราสามารถตั้ง Alert ข่าวสารต่างๆได้ด้วยนะครับ การบันทึกก็ไม่ยากเลยแค่กดค้นหาหุ้นที่ต้องการแล้ว save ลงในกลุ่มที่เราต้องการ นี่ก็เป็นตัวอย่างของหุ้นที่ผมบันทึกไว้ดูนะครับ (แหม….. อย่าลอกหุ้นโดยไม่ได้ศึกษาเพิ่มเติมนะครับ)

เมื่อเราบันทึกหุ้นที่เราสนใจแล้วเราสามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้นะครับ ตัวอย่างนี้ผมเลือกหุ้นดูซักตัวหนึ่ง เราสามารถใช้วิธีการ Swipe เพื่อดูข้อมูลพื้นฐาน ข้อมูลทางเทคนิค ข้อแนะนำของทาง บล กสิกรไทย ราคาซื้อขายในปัจจุบัน มีอัตราเติบโตของกำไรและการเปรียบเทียบ Performance ของหุ้นกับกลุ่มอุตสาหกรรมและตลาดด้วยครับ

นอกจากข้อมูลที่แสดงให้ดู เราสามารถกดแถบด้านบนที่เป็นข่าวและข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับพื้นฐานของธุรกิจนะครับ นักลงทุนแนวพื้นฐานคงจะชอบ Feature นี้ เพราะมีการ update ตลอดเวลาในเรื่อง ข้อมูลงบการเงินต่างๆ อัตราส่วนทางการเงินแสดงเป็น Infographic  งบการเงินต่างๆตั้งแต่งบแสดงฐานะทางการเงิน งบกำไรขาดทุน งบกระแสเงินสด ขวมถึงข้อมูลผู้ถือหุ้น การซื้อขายของกรรมการ และปฏิทินหุ้นครับ

อยากรู้เรื่องไหน คลิ๊กเลือกได้เลยครับ

ตัวอย่างข้อมูลปัจจัยพื้นฐานของบริษัทนะครับ ต่อไปหากต้องการรู้เรื่องงบการเงินก็มาเปิดได้ที่นี่ครับ

พูดถึงพื้นฐานกันไปแล้วจะไม่พูดเรื่องเทคนิคอลก็ไม่ได้นะครับ ใน App นี้หากเราใช้ในแนวนอนจากการกดรูปมือถือตรงมุมซ้ายด้านบนนี้

ในเชิงเทคนิคเราสามารถดูกราฟแท่งเทียนได้ตามเวลาต่างๆ ระยะสั้นระยะยาวได้หมดเลยครับ แถมยังนำพวก Indicator ต่างๆมาดูประกอบได้เช่นกันนะครับ สามารถเลือกได้จากคำสั่งสัญญลักษณะต่างๆทางด้านขวามือ

สามารถเลือก Indicator ประกอบเพื่อนำไปวิเคราะห์หุ้นได้ครับ

นอกจากนี้แล้วเรายังสามารถตีกราฟได้ด้วย หากใครมีความเชี่ยวชาญในการตีกราฟ ไม่ควรพลาดนะครับ

Portfolio

ข้อดีของการใช้ App KS Super Stock อีกอย่างหนึ่งที่ผมชอบมากคือ ทางธนาคารกสิกรเขาจะเชื่อมข้อมูลหุ้นในพอร์ตของเราให้มาดูและวิเคราะห์ได้ใน Application นี้นะครับ ข้อมูลจะบอกเลยว่าตอนนี้เรามีมูลค่าพอร์ตเท่าไหร่เป็นกำไรเท่าไหร่ แบ่งแยกเป็นประเภทบัญชีมีกำไรขาดทุนอย่างไร จะดูเป็นมูลค่าพอร์ต ดูเป็นวงเงินที่เรามีอยู่ก็ได้

เจาะลึกเข้าไปก็สามารถเลือกดูเป็นข้อมูลรายหุ้นได้ด้วยนะครับ ระบบสามารถจับข้อมูลในพอร์ตเราเชื่อมโยงกับสถานะและมูลค่าของตลาดในปัจจุบันได้ว่าตอนนี้หุ้นแต่ละตัวมูลค่า