ถ้าย้อนกลับไปในช่วงปี 1900 ตอนนั้นอายุขัยฉลี่ยของคนทั่วโลกอยู่ที่ราว ๆ 30 ปี ซึ่งถือว่าสั้นมาก ๆ เมื่อเทียบกับยุคนี้ อายุ 30 ปี ถือว่ายังเพิ่งกำลังจะเริ่มต้นใช้ชีวิตเท่านั้นเอง ต้องขอบคุณเทคโนโลยีการแพทย์และความรู้เกี่ยวกับเรื่องการดูแลสุขภาพและโภชนาการต่าง ๆ ที่ทำให้คนอายุยืนและมีสุขภาพดีมากขึ้นในปัจจุบัน

จากรายงานของ “World Population Prospects 2022” ของ United Nations (UN) พบว่าสัดส่วนประชากรโลกที่อายุ 65 ปีขึ้นไป มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจาก 10% ในปี 2022 เป็น 16% ในปี 2050 ด้วย เพราะฉะนั้นต่อไปเราจะเห็นคลื่นลูกใหม่ของประชากรสูงอายุที่ยังแข็งแรงใช้ชีวิตแบบแอคทีฟเยอะมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างแน่นอน

แต่สิ่งที่ทำให้กลุ่มคนเหล่านี้น่าสนใจก็คือกลุ่มคนเหล่านี้ไม่ได้แก่ตัวลงแล้วร่วงโรยรอวันสุดท้ายของชีวิต หลายต่อหลายคนที่ปรับตัวและเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ ตามเทรนด์ของโลกอย่างการใช้เครื่องมือสื่อสาร สมาร์ตโฟน ส่งไลน์ ส่งข้อความหากันบนโซเชียลมีเดียต่าง ๆ อย่างเชี่ยวชาญไม่น้อยไปกว่ากลุ่มคนอายุน้อยกว่า และบางคนด้วยความรู้ ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ส่วนตัว ทำให้มีฐานแฟนคลับและคนติดตามผลงานบนโลกออนไลน์เป็นจำนวนมากด้วย

กลุ่มคนเหล่านี้มีศัพท์เรียกเฉพาะว่า ‘Granfluencers’ ซึ่งก็เป็นคำผสมระหว่าง ‘Granddad/Grandma’ + ‘Influencer’ หรือเป็นอินฟลูเอนเซอร์สูงวัยบนโซเชียลมีเดียนั่นเอง และถือว่าเป็นกลุ่มที่น่าจับตามองด้วยเพราะกำลังเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ยกตัวอย่าง TikTok (หรือ Social Media อื่น ๆ ก็ตาม) ที่หลายคนมองว่าเป็นแหล่งของกลุ่มครีเอเตอร์คนรุ่นใหม่ แต่ความจริงถ้าดูตามกลุ่มอายุของผู้ใช้งานที่มีอายุมากกว่า 50 ปี ผู้ใช้งานกลุ่มนี้มีจำนวนมากถึง 11% แล้วในจำนวนนั้นก็มี Granfluencers จำนวนไม่น้อยที่ได้รับความสนใจจากผู้ติดตามนับล้าน ๆ คนเลยทีเดียว (Granfluencers ที่อายุเยอะที่สุดคือ Amy Hawkin ที่อายุ 110 ปี) 

เหตุผลที่กลุ่มผู้สูงอายุเหล่านี้เข้าไปอยู่ในแพลตฟอร์มก็ไม่ต่างจากกลุ่มวัยอื่น ๆ หรอกครับ พวกเขาเข้าไปเพราะมันสนุกและได้เชื่อมต่อกับคนอื่น ๆ สร้างสายสัมพันธ์ มีคนมาคุยด้วย ถ่ายทอดเรื่องราวและมุมมองของตัวเองที่เป็นประโยชน์ หลาย ๆ คนทำออกมาได้อย่างดีจนกลายเป็นอาชีพ ได้รับดีลสปอนเซอร์สินค้าต่าง ๆ มีคนตามหลักล้านและสร้างอาชีพและรายได้เป็นกอบเป็นกำในช่วงวัยเกษียณ ไม่ต่างอะไรจากกลุ่มอินฟลูเอนเซอร์ในช่วงวัยอื่น ๆ เลย

และนี่คือ 10 TikTok Granfluencers ที่เราคิดว่าน่าสนใจ ลองไปดูกันเลยครับ

[ในโอกาสสร้างรายได้ เราใช้ TikTok Money Calculator จากเว็บไซต์​ Influencer Marketing Hub ที่ใช้จำนวนผู้ติดตาม Engagement ของวิดีโอ และ จำนวนโพสต์ต่าง ๆ มาชั่งน้ำหนัก ซึ่งทางเว็บไซต์ก็บอกว่าเป็นการ ‘คาดการณ์’ เพื่อหาตัวเลขที่แฟร์สำหรับทั้งครีเอเตอร์และตัวบริษัทที่จะมาจ้างด้วย]

1. @cookingwithlynja (14.9M Followers)

ด้วยวัย 77 ปี Lynn Yamada Davis สร้างช่อง TikTok ของตัวเองขึ้นมาเพื่อแชร์สูตรอาหารของตัวเอง (บางครั้งก็เป็นสูตรที่ส่งต่อมาจากรุ่นคุณแม่ด้วย) ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้ววิดีโอของเธอได้รับการรับชมประมาณ 1.5 ล้านวิว 

มีโอกาสสร้างรายได้ราว ๆ 280,000 บาท / โพสต์


2. @fashion_grannies (540K Followers)

กลุ่มคุณยายสูงวัยที่ยังสุขภาพแข็งแรง รวมตัวกันถ่ายคลิป แฟชั่น วิดีโอ ทั้งชุดกี่เพ้าร่วมสมัย ทั้งเสื้อผ้าสไตล์ตะวันตก ได้รับความสนใจอย่างมาก 

มีโอกาสสร้างรายได้ราว ๆ 10700 บาท / โพสต์


3. @thechainzfamily (6M Followers)

คุณยายวัย 93 ปีที่ ลองทำอะไรใหม่ ๆ อยู่เสมอกับครอบครัว ลูกชายก็จะเอาของแปลก ๆ มาให้อย่างเช่นเครื่องนวดไฟฟ้าแล้วคุณยายก็เอาไปกดแป้นพิมพ์ เป็นคลิปตลก ๆ มีโฆษณาเข้าหลายตัวแล้วด้วย 

มีโอกาสสร้างรายได้ราว ๆ 117,000 บาท / โพสต์ 


4. @supanida_aon (1.7M Followers)

คุณยายหงส์ทองชาวไทยจากขอนแก่นวัย 78 ปี ที่มีผู้ติดตามหลักล้านคน คอนเทนต์ทำน่ารักมาก ตั้งแต่เรื่องการดูแลสุขภาพ บางทีก็แซวหลาน ๆ บางครั้งก็พาออกไปเที่ยว ถือว่าดูกันเพลินเลย และมีโอกาสสร้างรายได้ราว ๆ 28,000 บาท / โพสต์


5. @grandadjoe1933 (6M Followers)

คุณปู่วัย 89 ปี Joe Allington หรือคนเรียกเขาว่า Poppa Joeเป็นพ่อม่ายมาแล้วสองครั้ง หัวใจล้มเหลวมาสองรอบ ผ่าตัดทั้งหัวเข่าและสะโพก แต่ก็ยังคงแอคทีฟและสร้างคอนเทนต์สนุกเกี่ยวกับชีวิตที่ผ่านมา บางครั้งก็ไปนั่งทานข้าวด้วยตัวเอง บอกคิดถึงภรรยาที่เสียชีวิตไป ในอีกหลาย ๆ วิดีโอก็พูดถึงเรื่องการใช้ชีวิต และส่งต่อเรื่องราวแนวคิดให้กับคนรุ่นต่อไป 

มีโอกาสสร้างรายได้ราว ๆ 117,000 บาท / โพสต์


6. @lilihayes (5.9M Followers)

คุณยายวัย 73 ปี Lili Hayes ชอบทำคลิปตลก ๆ เหมือนตัวเองโมโห ด่าคนโน้นคนนี้ อารมณ์คล้าย ๆ กับคุณยายใจดีที่ขี้บ่นคนหนึ่ง (เชื่อว่าในชีวิตของเราน่าจะมีคนแบบนี้อยู่) คลิปของเธอทำให้หัวเราะออกมาดัง ๆ ได้หลายอันเลย เวลาเปิดก็อย่าไปเปิดในที่ทำงานเดี๋ยวจะกลั้นหัวเราะไม่ไหวเอา 

มีโอกาสสร้างรายได้ราว ๆ 113,000 บาท / โพสต์


7. @excusemygrandma (310K Followers)

คู่หูหลานสาว Kim กับคุณยาย Gail ที่ออกมาแชร์เรื่องราวเกี่ยวกับความรัก ดารา การแต่งหน้า แต่งตัว ปัญหาต่าง ๆ ในชีวิต ความแตกต่างของแนวคิด ซึ่งช่วยทำให้เห็นว่าคนสองวัยสามารถเรียนรู้ที่จะอยู่ด้วยกันได้และเติบโตไปด้วยกัน มีคนส่งคำถามให้คุณยายเสมอโดยเฉพาะเรื่องความรัก 

มีโอกาสสร้างรายได้ราว ๆ 10,000 บาท /​โพสต์


8. @charlesmallet (4.7M Followers)

คุณตาวัย 87 ปีที่แชร์เรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัว สุขภาพ ความสัมพันธ์ และเพื่อนฝูง มีกลุ่มแฟน ๆ ที่รักเขามาก ตอนที่เพื่อนตั้งแต่วัยเด็กของเขาเสียชีวิต เขาก็ได้รับคำปลอบโยนและกำลังใจจากผู้ติดตามอย่างล้นหลามเลย เป็นคุณปู่น่ารัก ๆ ไม่ค่อยพูดค่อยจา แต่เห็นได้เลยว่าเป็นคนใจดีสุด ๆ เลย 

มีโอกาสสร้างรายได้ราว ๆ 93,000 บาท / โพสต์


9. @grandma_droniak (7M Followers)

คุณยายวัย 92 ปีที่ยังเรียกว่า ‘เฟี้ยว’ สุด ๆ ไปเลย เธอมีคนติดตามกว่า 7 ล้านคน และชอบแต่งตัวสวย ๆ บางครั้งก็ออกมาแชร์เรื่องราวความรักที่ผ่านมา มีคลิปหนึ่งที่เธอกลับไปเยือนโรงเรียนเก่าแล้วบอกว่าตัวเองโดนแกล้งตอนเป็นเด็ก แต่ตอนนี้คนที่แกล้งพวกนั้นตายไปหมดแล้ว ดูเธอสิยังแข็งแรงอยู่เลย (วิดีโอนั้นมีคนชมไปแล้ว 37 ล้านวิว) 

มีโอกาสสร้างรายได้ราว ๆ 127,000 บาท / โพสต์


10. @dolly_broadway (2.4M Followers)

คุณยายวัย 89 ปี Dolores Paolino เป็นหนึ่งในคุณยายที่เต็มไปด้วยพลัง วิดีโอของเธอสร้างรอยยิ้มได้เสมอเลย ครั้งหนึ่งเธอห่อตัวเองเป็นของขวัญคริสต์มาส หรือบางทีก็ไปแกล้งหลาน ๆ เป็นคลิปที่ดูแล้วอดยิ้มตามไม่ได้เลย

มีโอกาสสร้างรายได้ราว ๆ 47,700 บาท / โพสต์


เชื่อว่าถึงตอนนี้สำหรับคนที่มีคำถามว่าช้าไปแล้วไหมกับการที่จะกระโดดเข้าไปเป็นครีเอเตอร์สร้างรายได้บน TikTok คงได้คำตอบแล้วว่าไม่มีอะไรที่สายเกินไป ขอให้จับกลุ่มผู้ชมให้ได้ว่าตัวเองทำตลาดตรงไหน ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ถ้ายังมีแรงและมีความคิดสร้างสรรค์ก็เริ่มตั้งแต่ตอนนี้เลย

==============

อ้างอิง

The Wall Street Journal

Exploding Topics

Four Oak Healthcare

Influencer Marketing Hub