เมื่อถึงเวลาที่ต้องตัดสินใจลาออกจากงานเพื่อมุ่งหน้าสู่โอกาสใหม่ๆ ในชีวิต นอกจากความกังวลเรื่องงานแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนมักจะกังวลใจไม่แพ้กันก็คือ เรื่องของการจัดการด้านการเงิน เพราะการเปลี่ยนงานนั้น ย่อมหมายถึงช่วงระยะเวลาหนึ่งที่เราจะไม่มีรายได้เข้ามา และถ้าหากไม่มีการวางแผนที่ดีพอ อาจส่งผลให้เกิดปัญหาทางการเงินตามมาได้ในอนาคต

เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาดังกล่าว วันนี้ aomMONEY มีเคล็ดลับดีๆ ในการบริหารและวางแผนการเงิน สำหรับคนที่กำลังจะลาออกเพื่อเปลี่ยนงานมาฝากกัน รับรองว่าถ้าทำตามครบทั้ง 4 ข้อต่อไปนี้ ช่วงเวลาที่ต้องหยุดพักงานจะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป

1. เก็บเงินสำรองให้พอเพียง

ก่อนตัดสินใจลาออก ควรมีเงินเก็บสำรองเอาไว้ใช้จ่ายได้อย่างน้อย 3-6 เดือน เพื่อใช้ในช่วงที่ยังไม่มีรายได้ หากวางแผนจะหยุดพักยาว หรือยังไม่แน่ใจว่าจะได้งานใหม่เมื่อไหร่ ยิ่งต้องเก็บให้มากขึ้นไปอีก

2. หลีกเลี่ยงการก่อหนี้ใหม่

ในช่วงที่กำลังจะออกจากงาน ไม่ควรมีภาระหนี้สินเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นการผ่อนบ้าน ผ่อนรถ หรือหนี้บัตรเครดิต เพราะจะยิ่งทำให้การบริหารเงินในช่วงไร้รายได้ยากลำบากมากขึ้น

3. ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

พิจารณาทบทวนและลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นลง ไม่ว่าจะเป็นค่าสาธารณูปโภค ค่าเดินทาง หรือค่าอาหาร เพื่อประหยัดเงินในช่วงสภาวะไร้รายได้ให้ได้มากที่สุด

4. มีรายได้เสริมระหว่างรอเข้างานใหม่

ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ด้วยการหารายได้เสริมเล็กๆ น้อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการขายของออนไลน์ รับจ้างฟรีแลนซ์ หรือทำงานพาร์ทไทม์ เพื่อบรรเทาความกดดันด้านการเงินลงได้บ้าง

แม้จะมีงานใหม่รองรับทันที การวางแผนการเงินก็ยังจำเป็น

ในกรณีที่ลาออกเพื่อไปทำงานใหม่ที่มีรายได้เปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะมากขึ้นหรือน้อยลง ก็จำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยนการวางแผนการเงินให้สอดคล้องกับรายได้ที่เปลี่ยนแปลงไปด้วยเช่นกัน

หากรายได้ในงานใหม่เพิ่มขึ้น อาจจะดูเหมือนเป็นข่าวดี แต่หลายคนมักจะหลงระเริงกับเงินที่เพิ่มขึ้นจนลืมที่จะปรับสัดส่วนการออมและการลงทุนให้มากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งจริงๆ แล้ว เมื่อมีรายได้เพิ่มขึ้น สัดส่วนของการออมและการลงทุนควรจะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย เพื่อสร้างความมั่นคงทางการเงินในระยะยาว

ในทางตรงกันข้าม หากรายได้ในงานใหม่น้อยลง ก็จำเป็นต้องมีการปรับลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ลง เพื่อให้สอดคล้องกับรายได้ที่ลดลง โดยอาจจะเริ่มจากการตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปก่อน เช่น รายจ่ายเพื่อความบันเทิง ของฟุ่มเฟือย ฯลฯ จากนั้นจึงค่อยมาปรับลดค่าใช้จ่ายคงที่ เช่น ค่าเช่าบ้าน ค่าผ่อนรถ เป็นต้น

หากเตรียมพร้อมให้ดีตามทั้ง 4 ข้อที่กล่าวมา เชื่อว่าจะช่วยให้คนที่กำลังจะลาออกเพื่อเปลี่ยนงานสามารถผ่านช่วงเวลาสภาวะไร้รายได้ไปได้อย่างไม่ยากเย็นนัก การบริหารและวางแผนการเงินที่ดี ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึง เพราะจะช่วยให้เรามีสภาพคล่องที่ดี ผ่อนคลายความเครียดและความกังวล พร้อมมุ่งหน้าสู่เป้าหมายในงานใหม่ได้อย่างเต็มที่นั่นเอง

เรียบเรียง: ชลทิศ ทองไพจิตร
ภาพ: ภควดี เขมะพานิช